Chính phủ Hàn Quốc họp khẩn trước phán quyết luận tội tổng thống

Sáng 9/3, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã triệu tập cuộc họp chính phủ khẩn cấp để thảo luận các biện pháp duy trì trị an sau thời điểm Tòa án Hiến pháp ra phán quyết cuối cùng, dự kiến vào ngày 10/3.

Lãnh đạo các tập đoàn quyền lực nhất Hàn Quốc trong một cuộc điều trần trước quốc hội liên quan đến bê bối đang rúng động chính trường. 

Quyền Tổng thống cho biết sẽ kiểm tra đánh giá các đối sách trên từng lĩnh vực tùy theo các kịch bản theo quyết định của Tòa án Hiến pháp. Đặc biệt trong lĩnh vực an ninh, cần duy trì tình trạng sẵn sàng không dao động trước hành động khiêu khích của Triều Tiên. Trong lĩnh vực kinh tế, ông chỉ đạo tiếp tục tìm kiếm giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do các biện pháp trả đũa của Trung Quốc liên quan việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). 

Phán quyết cuối cùng của Tòa sẽ quyết định sinh mệnh chính trị của Tổng thống Park. Nếu Tòa tán thành nội dung luận tội của Quốc hội, bà Park sẽ bị miễn nhiệm vĩnh viễn và Hàn Quốc sẽ phải tổ chức bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày kể từ ngày công bố phán quyết. Trong trường hợp ngược lại, bà Park sẽ tiếp tục làm tổng thống cho đến hết nhiệm kỳ.
 
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, kết quả thăm dò dư luận mới nhất về các ứng cử viên tổng thống cho thấy cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Moon Jae-in tiếp tục dẫn đầu và quyền Tổng thống Hwang duy trì vị trí thứ hai. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ dành cho cả hai nhân vật này đã giảm lần lượt 0,3% và 0,7%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ dành cho Thị trưởng Chungnam  Ahn Hee-jong tăng 0,3% và cho Thị trưởng Seongnam Lee Jae-myung tăng 1,6%./. 

Phan Long
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản