Chính phủ Ecuador và người biểu tình đạt thỏa thuận chấm dứt bất ổn

Ngày 13/10, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno và lãnh đạo các cộng đồng thổ dân đã nhất trí về một thỏa thuận giúp chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực kéo dài suốt 2 tuần qua.

Chú thích ảnh
Người biểu tình phản đối chính sách kinh tế thắt lưng buộc bụng tại Quito, Ecuador, ngày 8/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện Liên hợp quốc tại Ecuador Arnaud Peral nêu rõ Chính phủ Ecuador đã nhất trí rút lại luật ngừng trợ cấp nhiên liệu và thành lập một ủy ban mới với sự tham gia của các lãnh đạo cộng đồng thổ dân để xem xét luật mới mà các bên có thể nhất trí. Trong khi đó, các cộng đồng thổ dân cũng đồng ý chấm dứt biểu tình trên khắp đất nước.

Làn sóng biểu tình đã bùng phát tại 17/24 tỉnh của Ecuador từ đầu tháng này nhằm phản đối các biện pháp cải cách kinh tế "thắt lưng buộc bụng" của Chính phủ, trong đó có việc chấm dứt chính sách trợ giá nhiên liệu hồi tháng trước nhằm đáp ứng thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để đổi lại khoản vay trị giá 4,2 tỷ USD.

Với quyết định ngừng trợ giá này, giá nhiên liệu tại Ecuador đã tăng 120% kể từ ngày 3/10 vừa qua. Một số đối tượng biểu tình quá khích đã kích động bạo loạn đường phố, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 1.340 người bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ trên 1.150 người biểu tình quá khích.

Cùng ngày, Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) cùng với các nước khác trong khu vực như Peru, Colombia và Chile đã bày tỏ lo ngại về tình hình bất ổn tại Ecuador, lên án các hành vi bạo lực và gây bất ổn. Tuyên bố chung của Mercosur với Peru, Colombia và Chile nêu rõ các bên ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ Ecuador trong việc duy trì hòa bình, trật tự công cộng, và các thể chế dân chủ thông qua việc sử dụng các công cụ trong khuôn khổ hiến pháp và luật pháp.

Đặng Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản