Người biểu tình tấn công đài truyền hình và cơ quan báo chí ở Quito, Ecuador

Truyền thông Ecuador ngày 12/10 đưa tin những người biểu tình ở nước này đã tấn công đài truyền hình và một tờ báo ở thủ đô Quito, trong bối cảnh bạo lực ở thành phố này nổ ra sau khi Tổng thống Lenin Moreno ban bố lệnh giới nghiêm và kiểm soát quân sự.

Kênh truyền hình Teleamazonas TV đã bị gián đoạn chương trình phát sóng thường lệ, sau đó đã phát đi hình ảnh các cửa sổ bị phá vỡ, một xe ô tô bị đốt và cảnh sát vũ trang hạng nặng đang ở hiện trường.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại trụ sở đài truyền hình Teleamazonas TV ở thủ đô Quito, Ecuador sau vụ tấn công ngày 12/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, tờ báo El Comercio đã công bố trên mạng xã hội Twitter rằng các văn phòng của họ đã bị một "nhóm người lạ" tấn công.

Những hành động bạo lực trên diễn ra bất chấp lệnh giới nghiêm đã có hiệu lực từ 15h ngày 12/10 (theo giờ địa phương). Lệnh giới nghiêm được Tổng thống Moreno ban bố trong bối cảnh các tổ chức công đoàn và cộng đồng người thổ dân vẫn tiếp tục các cuộc biểu tình, ngăn chặn các tuyến phố và đối đầu với cảnh sát tại các điểm trung tâm ở thủ đô khiến nhiều hoạt động công cộng trong những ngày qua dường như bị tê liệt.

Lệnh giới nghiêm này là sự bổ sung cho lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia mà ông Moreno đã tuyên bố hôm 3/10, theo đó triển khai khoảng 75.000 binh lính quân đội và cảnh sát, song song với việc áp đặt lệnh giới nghiêm tại khu vực xung quanh các tòa nhà chính phủ.

Làn sóng biểu tình đã bùng phát tại 17/24 tỉnh của Ecuador từ đầu tháng này nhằm phản đối các biện pháp cải cách kinh tế "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ, trong đó có việc chấm dứt chính sách trợ giá nhiên liệu hồi tháng trước nhằm đáp ứng thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để đổi lại khoản vay trị giá 4,2 tỷ USD.

Với quyết định ngừng trợ giá này, giá nhiên liệu đã tăng 120% kể từ ngày 3/10 vừa qua. Nhiều đối tượng biểu tình quá khích đã kích động bạo loạn đường phố. Đã có 5 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo loạn này. Cảnh sát cũng đã bắt giữ hơn 1.100 người biểu tình quá khích.

Thanh Bình (TTXVN)
Tổng thống Ecuador L.Moreno đề xuất đàm phán với người biểu tình
Tổng thống Ecuador L.Moreno đề xuất đàm phán với người biểu tình

Nhằm sớm lập lại ổn định và trật tự trị an trong nước khi làn sóng biểu tình đã bước sang ngày thứ 10 liên tiếp, ngày 11/10, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã đề xuất một cuộc đối thoại trực tiếp với đại diện những người biểu tình phản đối chính sách khắc khổ của chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN