Chính phủ Đức vẫn ổn định dù liên minh cầm quyền rơi vào khủng hoảng

Ngày 4/6, Chủ tịch đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer khẳng định cuộc khủng hoảng nội bộ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của Chính phủ cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đồng thời cảnh báo CDU sẽ không tuân theo các yêu cầu từ phía SPD.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer (thứ 2, trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel (thứ 3, trái) và Chủ tịch Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Markus Soeder (thứ 2, phải) tại một hội nghị ban lãnh đạo liên đảng ở Berlin ngày 25/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Đức cho biết, trong một tuyên bố, Chủ tịch CDU Karrenbauer nhấn mạnh hiện chính phủ của Thủ tướng Merkel vẫn duy trì hoạt động bình thường, và rằng nhiều thành viên cấp cao trong ban lãnh đạo SPD đã khẳng định cuộc khủng hoảng nội bộ đảng này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động cũng như công việc của chính phủ.

Bên cạnh đó, bà Karrenbauer cũng cho biết CDU và SPD vừa đạt được một thỏa thuận về luật nhập cư, dự kiến sẽ được Hạ viện Đức thông qua vào ngày 7/6 tới. Luật này sẽ tạo thuận lợi hơn cho việc trục xuất những người xin tị nạn đã bị từ chối , đồng thời hỗ trợ thủ tục cho những lao động nhập cư có tay nghề cao ở ngoài Liên minh châu Âu (EU) được ở lại Đức. Tuy nhiên, ngoài luật trên, CDU sẽ không đáp ứng thêm bất cứ đòi hỏi gì khác từ SPD, bao gồm cả vấn đề lương hưu cơ bản.

Trước đó, Tổng thư ký đảng SPD Lars Klingbeil đã yêu cầu liên minh cầm quyền phải thực thi một số chính sách, trong đó có vấn đề lương hưu và bảo vệ môi trường, nếu muốn SPD tiếp tục liên minh với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel.

Những tuyên bố của Chủ tịch CDU Karrenbauer được đưa ra trong bối cảnh đảng SPD đang trải qua cuộc khủng hoảng nội bộ khi bà Andrea Nahles hôm 2/6 bất ngờ thông báo từ chức Chủ tịch SPD và Chủ tịch đảng đoàn SPD trong Quốc hội, với lý do tỷ lệ cử tri ủng hộ bà giảm sút nghiêm trọng, nhất là sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) hôm 26/5 vừa qua. Cụ thể, trong cuộc bầu cử EP, SPD chỉ nhận được 15,5% số phiếu ủng hộ, giảm tới 11,8%  so với cuộc bầu cử cách đây 5 năm. Ngoài ra, lần đầu tiên kể từ năm 1946 đến nay, SPD đã để mất sự ủng hộ ở bang Bremen nhỏ nhất nước Đức trong cuộc bầu cử địa phương hôm 26/5 do chỉ giành được 25,3% số phiếu ủng hộ.

Theo kế hoạch, ban lãnh đạo lâm thời của SPD sẽ thảo luận với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Merkel vào ngày 24/6 tới. Trong trường hợp SPD quyết định rút khỏi liên minh, chính trường Đức sẽ xảy ra 3 khả năng, bao gồm bầu cử sớm, hình thành liên minh của ba nhóm đảng; hoặc thành lập một chính phủ bảo thủ thiểu số.

Theo kết quả cuộc thăm dò Viện nghiên cứu Civey thực hiện cho báo Thế giới (Die Welt) của Đức, 43% số người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu bầu ông Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, vào vị trí Thủ tướng Đức. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ Chủ tịch CDU Karrenbauer là 21%. Thủ tướng Đức Merkel thì tuyên bố sẽ không tiếp tục ứng cử nhiệm kỳ 5.

Anh Đức (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản