Đức: Tân Chủ tịch đảng CDU nhanh chóng củng cố quyền lực

Người kế nhiệm bà Angela Merkel làm Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã nhanh chóng củng cố quyền lực sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử nội bộ đảng này.

Chú thích ảnh
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer phát biểu trước phiên bỏ phiếu bầu Chủ tịch CDU ở Hamburg ngày 7/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 8/12, bà Kramp-Karrenbauer đã đề xuất một nhân vật bảo thủ, trẻ tuổi, vào một vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong một động thái được cho là nhằm tạo "cầu nối" với đối thủ. Cụ thể, ông Paul Ziemiak, 33 tuổi, thủ lĩnh giới trẻ trong đảng CDU, đã được bà Kramp-Karrenbauer chọn làm Tổng thư ký phụ trách chiến lược chính trị.

Ông Ziemiak là người cùng quê với cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ CDU tại Quốc hội liên bang Friedrich Merz và là bạn thân của Bộ trưởng Y tế Jens Spahn - hai đối thủ của bà Karrenbauer trong cuộc bỏ phiếu tìm lãnh đạo CDU. Vì vậy, với việc bổ nhiệm ông Ziemiak, bà Kramp-Karrenbauer chứng tỏ mong muốn thống nhất các phe phái khác nhau trong đảng, đồng thời sẵn sàng trao cho các thành viên bảo thủ và trẻ tuổi một tiếng nói có sức nặng hơn. Phát biểu tại đại hội đảng ở Hamburg, bà cho biết: "Đảng này không bị chia rẽ, chúng ta đều có nhiệm vụ nỗ lực thống nhất đảng".

Trong cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch đảng tại Hamburg ngày 7/12, bà Kramp-Karrenbauer đạt 450 phiếu ủng hộ (chiếm 45%), ông Merz giành 392 phiếu (39,9%) và ông Spahn có 157 phiếu bầu (15,7%). Theo kết quả bỏ phiếu lần hai, bà Kramp-Karrenbauer đã giành chiến thắng với 517 phiếu ủng hộ, nhiều hơn đối thủ là ông Friedrich Merz (482 phiếu), trở thành Chủ tịch mới của CDU.

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer, 56 tuổi (thường được gọi bằng tên tắt AKK), từng làm Thủ hiến bang Saarland từ 2011-2018. Bà là người có nhiều kinh nghiệm chính trường và có tính cách khá giống với Thủ tướng Merkel nên bà có biệt danh "tiểu Merkel".

Bích Liên (TTXVN)
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Chủ tịch mới của đảng CDU
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Chủ tịch mới của đảng CDU

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 7/12, Tổng thư ký đảng liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã trở thành Chủ tịch mới của đảng này sau khi giành chiến thắng trước 2 đối thủ là cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ CDU tại Quốc hội liên bang Friedrich Merz và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN