Chile phê duyệt vaccine CanSino của Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 7/4, Chính phủ Chile đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 Ad5-nCoV do hãng dược phẩm CanSino (Trung Quốc) nghiên cứu và phát triển.

Chú thích ảnh
Vaccine Ad5-nCoV ngừa COVID-19 của CanSino. Ảnh: Reuters

Sau khi Viện Y tế công Chile (ISP) công bố quyết định phê duyệt vaccine trên, chính phủ nước này hy vọng sẽ nhận được 1,8 triệu liều từ CanSino trong những ngày tới. Trước đó, Chile đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho 3 loại vaccine khác do các hãng dược phẩm Pfizer-BioNTech, Sinovac và AstraZeneca sản xuất.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy vaccine Ad5-nCoV có hiệu quả 65,7% trong các thử nghiệm lâm sàng. Các chuyên gia y tế cho biết các phản ứng phụ sau khi tiêm loại vaccine này bao gồm đau cơ, sốt và đau đầu. Ngoài ra, loại vaccine này giúp đơn giản hóa quy trình tiêm chủng do chỉ cần một mũi tiêm, trong khi phần lớn các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay đều cần 2 mũi.

Tính đến nay, Chile ghi nhận hơn 7.111.000 người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều đầu tiên, trong đó khoảng 4.192.000 người đã được tiêm liều thứ hai.

* Đại dịch COVID-19 đã “tấn công” Cơ quan Tình báo an ninh Canada (CSIS), trong đó có Giám đốc David Vigneault. Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn thông báo của CSIS cho biết ông Vigneault mới đây đã bị nhiễm COVID-19 và phải làm việc tại nhà. Theo người phát ngôn của CSIS, cơ quan này cũng đang đối phó với các ổ dịch và đã được kiểm soát tại một số văn phòng của mình, nhưng không nói rõ các địa điểm có nhân viên nhiễm COVID-19.

Với sứ mệnh bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Canada và sự an toàn của người dân nước này, CSIS trong thời gian đại dịch vẫn duy trì hoạt động tại trụ sở ở Ottawa, cũng như các văn phòng trên khắp nước và các cơ sở ở nước ngoài. CSIS cho biết thêm những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 được hướng dẫn phục hồi tại nhà, những người tiếp xúc gần được yêu cầu cách ly và làm xét nghiệm, trong khi các khu vực làm việc bị ảnh hưởng được khử khuẩn kỹ lưỡng.

Ontario – tỉnh đông dân nhất Canada – ngày 7/4 đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 khi số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến, đồng thời ban hành lệnh yêu cầu người dân ở nhà – có hiệu lực từ 0h sáng 8/4. Thủ hiến Doug Ford cho biết tỉnh đã tổ chức các đội lưu động để cung cấp vaccine ở những nơi tập trung đông người, có nguy cơ cao như các chung cư, các điểm tín ngưỡng và trụ sở của những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động. Theo ông Ford, nếu nguồn cung vaccine vẫn ổn định, 40% người trưởng thành ở Ontario sẽ được tiêm chủng khi lệnh
"ở nhà" kết thúc sau 4 tuần nữa.

Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Canada đã lên tới trên 1.025.000 ca, với hơn 23.100 người đã tử vong.

Hương Giang (TTXVN)
Chile tiêm vaccine cho quân nhân đồn trú tại Nam Cực
Chile tiêm vaccine cho quân nhân đồn trú tại Nam Cực

Ngày 17/3, Chile cho hay đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 49 người đồn trú tại căn cứ quân sự của nước này tại Nam Cực, đánh dấu sự hiện diện của vaccine tại điểm đặc biệt này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN