Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ 'dai dẳng' đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 2020?

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đi đến “đình chiến” trong những tháng tới nhưng nhiều khả năng chưa thể dứt điểm trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Kênh CNBC (Mỹ) ngày 22/11 đã dẫn nhận định của Ngân hàng Standard Chartered cho biết thông tin trên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Bloomberg

Theo ông Steve Brice tại Ngân hàng Standard Chartered (Mỹ), quyết định giải quyết căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố chính trị và ở đây là việc Tổng thống Donald Trump muốn chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai.

“Bạn sẽ chứng kiến thời gian tạm ngưng nhưng càng đến gần với cuộc bầu cử Tổng thống thì điều này lại nóng trở lại và căng thẳng”, ông Brice nói.

Ông Brice đánh giá Tổng thống Trump cần giải quyết vấn đề thương mại với Trung Quốc vào thời điểm 6 tháng trước khi cuộc bầu cử 2020 diễn ra để tạo thay đổi phát triển kinh tế và tăng doanh thu lãi cho các công ty Mỹ.

Trong hai cuộc khảo sát gần đây tại Mỹ, người dân quốc gia này dường như theo xu hướng ủng hộ cách xử trí của Tổng thống Trump với kinh tế. Tuy nhiên, điều này cũng không thể tác động tới mặt bằng chung tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump. Diễn biến này cho thấy khó khăn trước mắt đối với kế hoạch tái tranh cử của Tổng thống Trump nếu gặp thất bại về kinh tế.

Tổng thống Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có cuộc thảo luận song phương bên lê Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina trong tuần cuối tháng 11. Nhưng nhiều chuyên gia xác nhận họ không kỳ vọng thay đổi mạnh mẽ nào từ sự kiện này.

Ông Brice đồng thời nhận định lợi nhuận của các công ty Mỹ sẽ giảm trong năm 2019 nhưng vẫn duy trì “tương đối lành mạnh”. Các chuyên gia còn dự đoán rằng lạm phát tại Mỹ sẽ không tăng tốc trong khi kinh tế phát triển chậm nên nhiều khả năng trong năm tới Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi xuất ở tiến độ chậm. Theo ông Brice, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi xuất thêm 3 lần, vào tháng 12 và hai lần đầu năm 2019, trước khi dừng lại.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Nhóm ly khai tấn công Lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi, Pakistan
Nhóm ly khai tấn công Lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi, Pakistan

Phương tiện truyền thông cho biết, ngày 23/11, một nhóm tay súng ly khai đã tấn công Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Karachi của Pakistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN