Chiến thuật của tình báo Iraq giúp lật tẩy dấu vết thủ lĩnh IS al-Baghdadi

Các điệp viên tình báo Iraq đã theo dõi trùm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi suốt nhiều năm trước khi nắm được thời cơ quan trọng để dồn hắn vào đường cùng. 

Chú thích ảnh
Tình báo Iraq đã mở chiến dịch "Mắt chim ưng" để tiêu diệt al-Baghdadi ngay sau khi hắn tuyên bố thành lập nhà nước "caliphate" tại Mosul. Ảnh: CNN

Hãng CNN đưa tin thời cơ quan trọng này chính là vụ bắt giữ được một trong những tên anh em rể của al-Baghdadi là Mohammed Ali Sajet al-Zubaaei. Hắn gia nhập IS năm 2015 và trở thành một thân tín của thủ lĩnh tối cao.

Trung tướng tình báo Iraq Saad al Allaq cho biết đó là đỉnh cao của chiến thuật theo dõi al-Baghdadi bằng cách vây bắt những người thân cận nhất của hắn. “Chúng tôi gián tiếp giám sát hoạt động của al-Baghdadi thông qua các thành viên gia đình hắn. Bằng cách này, chúng tôi nắm được một số bí mật, khiến al-Baghdadi nghĩ rằng chúng tôi không theo dõi hắn”, Tướng Allaq trả lời phỏng ấn CNN. 

Al-Zubaaei từng giúp anh rể tránh mọi con mắt theo dõi khi di chuyển. Sau khi bản thân hắn sa lưới lực lượng an ninh Iraq ở ngoại ô Baghdad tháng 5/2019, tên này đã cung cấp những thông tin quan trọng. Hắn đã dẫn lực lượng an ninh đến một đường hầm trong sa mạc gần Qaim ở phía Tây Iraq, gần biên giới Syria. Tại đây, họ tìm thấy các vật dụng cá nhân của tên trùm IS, cũng như các tấm bản đồ, ghi chú về một số địa điểm. 

Al-Zubaaei cũng nêu khả năng anh rể của hắn có thể trốn ở Idlib, Syria. Lực lượng an ninh Iraq sau đó đã có thể xâm nhập vào mạng lưới buôn lậu của al-Baghdadi tại Syria, giúp lần ra dấu vết của hắn. 
Iraq đã chia sẻ thông tin với các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria, với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), sau đó phối hợp với Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd để tìm kiếm al-Baghdadi. 

Abu Bakr al-Baghdadi đã tự sát cùng với hai người con của hắn trong cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ ngày 26/10 tại làng Barisha, Idlib. 

CNN tháng trước đưa tin việc al-Baghdadi lẩn trốn ở Idlib dường như là điều lạ thường đối với nhiều nhà phân tích. Idlib nằm trong kiểm soát của nhóm phiến quân Hayat Tahrir a Sham, có quan hệ với Al-Qaeda. Các nhóm thánh chiến này có nhiều điểm chung về ý thức hệ, nhiều năm nay, IS và Al-Qaeda cùng các chi nhánh của chúng đã rơi vào vòng đối đầu tại Syria. Idlib không được đánh giá là nơi trú ẩn của thủ lĩnh IS, đặc biệt là ngôi làng Barisha chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vài km. 

Al Allaq hé lộ rằng phần lớn bộ sậu tối cao của IS đã chạy trốn đến miền Bắc Syria để được gần các nguồn hỗ trợ của chúng. Đầu mối quan trọng này cho biết những chiến dịch quân sự liên tiếp gần sông Euphrates ở biên giới Iraq-Syria khiến al-Baghdadi bị suy yếu. Hắn chạy về phía Tây để tránh xa các chiến dịch quân sự. 

Chiến dịch “Mắt chim ưng”

Chú thích ảnh
Chiến dịch "Mắt chim ưng" kéo dài hơn 5 năm. Ảnh: CNN

Iraq đã săn đuổi thủ lĩnh IS từ khi hắn tuyên bố thành lập nhà nước tự xưng tại một thánh đường ở Mosul tháng 7/2014. Các điệp viên đã được điều đến thành phố này và ít nhất một lần người Iraq phong tỏa một khu vực để bẫy al-Baghdadi. Lúc đó, hắn thay đổi vị trí trên 10 lần mỗi ngày. 

Các chi tiết về chiến dịch mang mật danh “Mắt chim ưng” vừa được giới chức tình báo Iraq tiết lộ với CNN. Họ cho biết al-Baghdadi đã ở Iraq trong thời kỳ đỉnh cao của phong trào IS, trước khi lực lượng quân sự bao vây và tiến vào Mosul để đánh bật các phần tử thánh chiến. 

Al-Baghdadi đã chạy đến vùng lãnh thổ IS kiểm soát ở Syria vào tháng 8/2017. Giới tình báo Iraq lại tiếp tục theo dõi Abu Bakr al-Baghdadi khi hắn dịch chuyển về hướng Bắc, theo hướng sông Euphrates hướng về Deir Ezzor, nơi hắn từng lưu trú hồi tháng 2/2018.

Một yếu tố quan trọng khác đã xảy ra tại thời điểm này. Cha của người vợ thứ ba của al-Baghdadi – được mệnh danh là “Ma sa mạc” về khả năng che giấu hành tung của các phần tử IS trong lúc qua lại giữa Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria. 

Chú thích ảnh
Bản đồ của giới tình báo Iraq cho thấy al-Baghdadi di chuyển về hướng Bắc dọc theo sông Euphrates tại Syria. Ảnh: CNN

Tháng 2/2018, Iraq cho biết đã đạt được đột phá khác qua việc bắt được Mohammed al-Dulaimi hay còn gọi là Abu Ibrahim. Tên này là con trai của một cựu phó thủ lĩnh IS và là một trong những người vận chuyển thông tin được mã hóa của IS tại thời điểm đó. Vụ bắt giữ này đã đóng góp thêm nhiều thông tin về người dẫn đường cho al-Baghdadi, tên al-Zubaaei, cũng như là một bước quan trọng dẫn đến ngày tiêu diệt trùm IS. 

Al-Baghdadi đã rời nơi trú ẩn ở Deir Ezzor sau khi al-Dulaimi sa lưới. Tình báo Iraq đã chia sẻ thông tin này với các lực lượng Mỹ và SDF để cùng lần theo dấu vết của gã khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất hành tinh. 

Sau đó, tên al-Baghdadi đã liên tục di chuyển trong vùng sa mạc Syria, giữa Palmyra và Homs, ít nhất đến tận tháng 3 năm nay, trước khi hướng đến phía Bắc nơi hắn bị dồn vào chân tường và buộc phải kích nổ đai bom tự sát. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Vợ cả tên trùm al-Baghdadi tiết lộ nhiều bí mật của khủng bố IS
Vợ cả tên trùm al-Baghdadi tiết lộ nhiều bí mật của khủng bố IS

Sau khi bị bắt vợ của trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi đã tiết lộ nhiều thông tin về các hoạt động nội bộ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN