Chiến sự Donetsk là do quân tiễu phạt bất tuân Kiev

Ông Dennis Pushilin, đại diện lãnh đạo tối cao Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, tại các cuộc đàm phán Nhóm tiếp xúc về Ukraine nhấn mạnh: Sẽ không thể có lệnh ngừng bắn ở đông - nam Ukraine khi mà Kiev không thể kiểm soát được nhiều đơn vị tại đây.

Hãng tin Sputniknews (Nga) ngày 19/1 dẫn lời ông Pushilin nói rằng, nhiều tiểu đoàn tiễu phạt ở miền Đông không tuân lệnh Kiev và sẽ rất khó đạt được một lệnh ngừng bắn trong tương lai gần. “Kiev không kiểm soát được một số đơn vị chiến đấu. Hiện tại, có 57 tiểu đoàn khu vực đang hoạt động ở đây”, đại diện DPR chia sẻ với tờ Komsomolskaya Pravda (Nga) khi được hỏi về lý do dẫn đến gia tăng xung đột ở Donetsk.

Các thành viên thuộc Tiểu đoàn tiễu phạt Donbass. Ảnh: Reuters


Đề cập đến nguyên nhân gốc rễ của khủng hoảng, ông Pushilin bình luận đó chính là do chính phủ không theo đuổi một chính sách độc lập. “Kiev hiện không ở vị thế có thể phát động cuộc chiến hay tạo lập hòa bình. Họ không có đủ tài chính và nguồn lực con người cho chiến tranh. Họ cũng không thể tạo lập được hòa bình, vì không độc lập trong quyết định”, đại diện DPR nói và nhấn mạnh trung tâm ra quyết định cho Ukraine là “bên kia bờ đại dương”.

Giao tranh tại Donetsk tái diễn trở lại trong khoảng 2 tuần gần đây, vi phạm lệnh ngừng bắn đạt được theo tinh thần Thỏa thuận Minsk (9/2014). Cả quân đội chính phủ và phe ly khai đều đổ lỗi cho nhau là bên vi phạm. Các tiểu đoàn tình nguyện (tiểu đoàn tiễu phạt) tại miền Đông được hình thành từ tháng 4/2014, khi Kiev mở chiến dịch tấn công quân sự.HT (Theo Sputniknews)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản