Chiến đấu cơ Su-30 và Su-24 Nga đồng loạt xuất kích chặn tàu chiến Hà Lan trên Biển Đen

Ngày 29/6, Bộ Quốc phòng Hà Lan ra tuyến bố cáo buộc các máy bay chiến đấu Nga gây ra tình huống nguy hiểm khi ngăn chặn một tàu chiến Hà Lan trên Biển Đen. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các máy bay nước này giữ khoảng cách an toàn.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: The Times

Đài Sputnik đưa tin Bộ Quốc phòng Hà Lan đã cáo buộc các máy bay tiêm kích đa nhiệm Su-30 và cường kích cơ Su-24 của Nga đã uy hiếp khinh hạm Evertsen của Hà Lan khi tàu chiến này đi qua Biển Đen hôm 24/6.

Theo bộ trên, hành động của các máy bay chiến đấu Nga là trái ngược với “quyền tự do sử dụng của vùng biển này”.

Bộ này cho rằng các chiến đấu cơ của Nga đã thực hiện những vụ tấn công giả định nhằm vào tàu chiến Hà Lan, đồng thời gây nhiễu loạn hệ thống thông tin liên lạc trên tàu trong suốt 5 giờ đồng hồ. Giới chức quốc phòng Hà Lan nói máy bay chiến đấu Nga đã gây ra tình huống nguy hiểm khi bay thấp và gần tàu chiến nước này khi nó đang di chuyển qua khu vực đông nam Bán đảo Crimea.  

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho hay tiêm kích cơ Su-30 và cường kích cơ Su-24 đã xuất kích nhằm ngăn chặn một vụ xâm phạm bất hợp pháp của tàu Hải quân Hà Lan, đồng thời khẳng định các máy bay chiến đấu của Nga đã giữ khoảng cách an toàn với con tàu.

Thông cáo cho biết thêm tàu chiến Evertsen của Hà Lan đang hướng tới Eo biển Kerch và đã lập tức đổi hải trình sau khi máy bay chiến đấu Nga xuất hiện.

Vụ việc xảy ra ngày sau khi tàu chiến Nga và Hải quân Hoàng gia Anh cũng đối đầu căng thẳng ở ngoài khơi Crimea.

Chú thích ảnh
Khinh hạm HNLMS Evertsen của Hà Lan tại Biển Đen. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hà Lan

  

Chú thích ảnh
Cặp "song sát" hai máy bay chiến đấu Nga bay trên tàu chiến Hà Lan. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hà Lan

  

Chú thích ảnh
Chiếc tiêm kích-bom đa nhiệm Su-30 bay sát tàu chiến Hà Lan. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hà Lan

Trước đó, ngày 23/6, một chiến hạm Nga đã bắn nhiều loạt đạn cảnh cáo sau khi HMS Defender, một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh, vi phạm đường biên giới trên biển của Liên bang Nga ở Biển Đen. Bộ Ngoại giao Nga cũng lập tức triệu Tùy viên quân sự Anh tại Đại sứ quán Anh ở Moskva tới sau vụ tàu chiến Hải quân Anh vi phạm biên giới Nga.

Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh "an ninh của Nga là trên hết và Moskva kêu gọi ý thức chung và đề nghị các nước khác tôn trọng luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, nếu lập trường này không có ích gì, Nga có thể sử dụng lực lượng vũ trang để bảo vệ các đường biên giới quốc gia".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm một máy bay chiến đấu Su-24M cũng đã xuất kích. Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Vào lúc 11h52 phút ngày 23/6, tàu chiến HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh, khi đang hoạt động tại khu vực tây bắc Biển Đen, đã vi phạm biên giới và đi vào bên trong lãnh hải Nga 3km tại vùng Cape Fiolent (Mũi Fiolent)”.
Về phía mình, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố tàu chiến nước này tuân thủ luật pháp quốc tế khi đi qua Biển Đen.

Căng thẳng và liên tiếp có đối đầu giữa Nga và các nước phương Tây những ngày qua diễn ra trong bối cảnh Mỹ, NATO và Ukraine đang triển khai một cuộc tập trận qui mô lớn ở Biển Đen. Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã kêu gọi Mỹ và đồng minh cần chấm dứt các hoạt động quân sự ở Biển Đen khi mà quy mô và tính chất của các cuộc tập trận có tên Sea Breeze này là không phù hợp với nhu cầu an ninh thực sự ở khu vực.

Video máy bay chiến đấu Nga bay cảnh giới tàu chiến Hải quân Anh ngày 23/6. (Nguồn: Skynews)

 

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Tàu chiến Nga bắn cảnh cáo khu trục hạm Hải quân Anh trên Biển Đen
Tàu chiến Nga bắn cảnh cáo khu trục hạm Hải quân Anh trên Biển Đen

Ngày 23/6, truyền thông Nga đưa tin tàu chiến của Hải quân Nga đã nổ súng cảnh cáo một khu trục hạm của Anh vi phạm đường biên giới trên biển ở Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN