Tàu chiến Nga bắn cảnh cáo khu trục hạm Hải quân Anh trên Biển Đen

Ngày 23/6, truyền thông Nga đưa tin tàu chiến của Hải quân Nga đã nổ súng cảnh cáo một khu trục hạm của Anh vi phạm đường biên giới trên biển ở Biển Đen.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa tàu chiến Nga khai hỏa. Nguồn: RT

Hãng tin Interfax, kênh RT cho hay một chiến hạm Nga đã bắn nhiều loạt đạn cảnh cáo sau khi HMS Defender, một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh, vi phạm đường biên giới trên biển của Liên bang Nga ở Biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã xác nhận thông tin này. Bộ Ngoại giao Nga cũng lập tức triệu Tùy viên quân sự Anh tại Đại sứ quán Anh ở Moskva tới sau vụ tàu chiến Hải quân Anh vi phạm biên giới Nga. Lực lượng vũ trang nga đã cảnh báo tàu chiến Anh sẽ phải đối mặt với vũ lực nếu vi phạm biên giới Nga, song chiến hạm Anh được cho là đã phớt lờ cảnh báo này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm một máy bay chiến đấu Su-24M cũng đã xuất kích. Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Vào lúc 11h52 phút ngày 23/6, tàu chiến HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh, khi đang hoạt động tại khu vực tây bắc Biển Đen, đã vi phạm biên giới và đi vào bên trong lãnh hải Nga 3km tại vùng Cape Fiolent (Mũi Fiolent)”.

Theo tuyên bố trên, “vào lúc 12h06 phút và 12h08 phút cùng ngày, một tàu tuần duyên của nga đã nổ súng cảnh cáo. Vào lúc 12h19 phút, một máy bay chiến đấu Su-24M đã tiến hành một vụ ném bom cảnh cáo sử dụng 4 quả bom nhằm vào hướng di chuyển của khu trục hạm HMS Defender… Vào lúc 12h23 phút, Hạm đội Biển đen và Lực lượng Biên phòng Nga đã hiệp đồng hành động để ép tàu chiến Anh phải rời khỏi các vùng biển của Nga”.

Vụ việc xảy ra khi trước đó cùng ngày Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã kêu gọi Mỹ và đồng minh cần chấm dứt các hoạt động quân sự ở Biển Đen khi mà quy mô và tính chất của các cuộc tập trận SeaBreeze không phù hợp với nhu cầu an ninh thực sự ở khu vực này. Đại sứ quán Nga cũng cho rằng các cuộc tập trận này chỉ “làm gia tăng nguy cơ xảy ra sự cố ngoài ý muốn” và “thúc đẩy tham vọng quân sự hóa của Kiev”.

Video máy bay chiến đấu Nga bay phía trên tàu khu trục Anh trong vụ việc (Nguồn: Skynews)

Trong diễn biến khác liên quan, ngày 23/6, phát biểu khai mạc Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga lo ngại về việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường tiềm lực quân sự và cơ sở hạ tầng gần biên giới nước này cũng như việc NATO từ chối các đề xuất giảm leo thang căng thẳng.

Tổng thống Putin nêu rõ: “Dĩ nhiên, chúng tôi không thể không lo ngại việc NATO đang tiếp tục tăng cường các khả năng quân sự và cơ sở hạ tầng gần biên giới Nga, cũng như việc liên minh từ chối xem xét một cách xây dựng các đề xuất của chúng tôi nhằm giảm leo thang căng thẳng và giảm nguy cơ những sự cố không thể đoán trước”. 

Hội nghị An ninh quốc tế Moskva đang diễn ra ở thủ đô nước Nga từ ngày 22-24/6 với sự tham dự của đại diện các bộ quốc phòng, các tổ chức quốc tế và các chuyên gia. Trong khuôn khổ sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Giám đốc Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) Alexander Bortnikov, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Giám đốc Cơ quan Tình báo đối Ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin sẽ trình bày các báo cáo về chủ đề an ninh.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Tàu khu trục tên lửa Mỹ hướng đến Biển Đen
Tàu khu trục tên lửa Mỹ hướng đến Biển Đen

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Laboon của Hải quân Mỹ đang hướng về phía Biển Đen để làm nhiệm vụ an ninh hàng hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN