'Chiếm Trung tâm' ở Hong Kong ảnh hưởng gần 50% tuyến xe buýt

Hoạt động "Chiếm Trung tâm" bùng nổ ở Hong Kong, Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới doanh thu nhiều ngành, mà còn khiến cho việc đi lại của người dân trở nên khó khăn hơn.

Tới nay, hoạt động "Chiếm Trung tâm" đã diễn ra được hơn 2 tuần. Trong khoảng thời gian đó đã xuất hiện nhiều tiếng nói phản đối, nhất là từ những người có sinh kế bị ảnh hưởng.


Thậm chí, "Chiếm Trung tâm" còn trở thành ngòi nổ làm bùng nổ xung đột giữa những người ủng hộ và phản đối hoạt động này, đặc biệt là tại Mong Kok, khu vực sầm uất bậc nhất ở Hong Kong và được đánh giá là có nguy cơ xung đột cao.


Tắc đường Gloucester hướng lên Admiralty sáng 15/10 buộc hành khách đi xe buýt phải xuống đi bộ.


Không những vậy, hoạt động "Chiếm Trung tâm" còn khiến trật tự giao thông nhiều nơi bị đảo lộn, tình trạng tắc đường liên tục xảy ra, công chức, nhân viên văn phòng và học sinh đi qua khu vực bị ảnh hưởng bởi hoạt động "Chiếm Trung tâm" phải rời nhà sớm hơn nếu không muốn bị muộn làm, muộn học.


Phát biểu tại phiên chất vấn trưa 15/10, Cục trưởng Cục Vận tải và Nhà ở Hong Kong Trương Bính Lương cho biết hoạt động "Chiếm Trung tâm" tiếp tục gây cản trở cho giao thông toàn Hong Kong, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.


Theo con số mà ông Trương Bính Lương cung cấp, vào ngày 30/9 có tổng cộng 270 tuyến xe buýt bị ảnh hưởng, chiếm 48% tổng số tuyến xe buýt tại lãnh thổ Hong Kong, trong đó 77 tuyến tạm dừng hoạt động, 193 tuyến phải thay đổi đường đi và tới hết ngày 14/10 vẫn có 227 tuyến xe buýt bị ảnh hưởng.


Hoạt động "Chiếm lĩnh Trung tâm" cũng khiến lượng khách đi tàu điện ngầm tăng mạnh, gây áp lực lớn đối với ngành vận tải hành khách này. Ví dụ, trong ngày 3/10, lượng khách đi tàu điện ngầm ở Hong Kong đạt 5,7 triệu lượt người, tăng 13% so với bình thường.


Ngoài ra, do ảnh hưởng của hoạt động "Chiếm Trung tâm", dịch vụ cứu hộ khẩn cấp cũng bị kéo dài thời gian thêm từ 20 phút đến 40 phút tùy theo từng khu vực.Tin, ảnh: Hà Ngọc(P/v TTXVN tại Hong Kong)


Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản