Chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển Libya tham gia hoạt động buôn người

Ngày 14/10, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận thông báo đã bắt giữ Abdalrahman al-Milad – một chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển bị Liên hợp quốc (LHQ) trừng phạt vì dính líu tới buôn người.

Chú thích ảnh
Người di cư chờ được giải cứu ở ngoài khơi Libya. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bộ Nội vụ Libya cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ Milad theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an LHQ và đã chuyển vụ việc cho cơ quan công tố để tiến hành các thủ tục pháp lý nhằm truy tố đối tượng.

Milad, chỉ huy một đơn vị lực lượng bảo vệ bờ biển tại khu vực Zawiya phía Tây thủ đô Tripoli, là một trong 6 người bị LHQ trừng phạt do dính líu tới hoạt động buôn người tại Libya cách đây 2 năm. Những người di cư khai nhận rằng họ đã bị đưa đến một trung tâm giam giữ bằng tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển. Sau đó, họ bị đánh đập và bị giam giữ trong điều kiện tồi tàn. Tuy nhiên, Milad khi đó đã bác bỏ cáo buộc buôn người.  

Kể từ sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, Libya đã chìm trong tình trạng bạo lực, bất ổn, và trở thành điểm khởi hành đối với hàng nghìn người di cư bất hợp pháp, chủ yếu là công dân các nước châu Phi, tìm cách vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu.

Theo thống kê của LHQ, tính từ tháng 1 đến cuối tháng 4 năm nay, số người di cư đến khu vực bờ biển Libya để tìm đường sang châu Âu đã tăng gần 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi dụng an ninh bất ổn tại Libya, các đối tượng buôn người hoạt động mạnh và kiếm được rất nhiều tiền.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Liên hợp quốc kêu gọi chung tay giải quyết cuộc khủng hoàng Libya
Liên hợp quốc kêu gọi chung tay giải quyết cuộc khủng hoàng Libya

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 5/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các nước hãy cung cấp thêm chỗ ở và chỗ sơ tán cho những người tị nạn đang bị giam giữ và mắc kẹt ở Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN