Chevron đối mặt khoản phạt thứ hai do tràn dầu

Ngày 3/4, Công tố viên liên bang Eduardo Santos de Oliveira đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang tại Campos, miền Bắc thành phố Rio de Janeiro yêu cầu tập đoàn dầu khí Chevron của Mỹ cùng nhà thầu Transocean bồi thường 10,9 tỷ USD liên quan đến vụ rò rỉ tại giếng dầu Frade ngoài khơi Braxin hôm 4/3 vừa qua.

Theo thông cáo của văn phòng Ủy viên công tố liên bang Braxin, vụ kiện dân sự mới nhất này cũng đề cập việc cấm công ty Chevron và nhà thầu Transocean tiếp tục hoạt động khai thác dầu khí tại Braxin, chuyển các khoản lợi nhuận ra nước ngoài, hưởng các hỗ trợ tài chính của chính phủ cũng như mang các thiết bị khai thác ra khỏi nước này.

Phát biểu trước báo giới, ông Oliveira cho rằng vụ rò rỉ dầu mới đây thậm chí gây thiệt hại nghiêm trọng về môi trường hơn vụ tràn dầu đầu tiên hồi cuối năm 2011. Theo ông, các hoạt động khai thác dầu khí của tập đoàn Chevron và nhà thầu Transocean có thể tàn phá nghiêm trọng đến giếng dầu Frade, khiến nơi này không thể tiếp tục sản xuất được. Công tố viên Oliveira cũng cho biết sẽ tiến hành điều tra Cơ quan dầu mỏ quốc gia Braxin (ANP) và cơ quan bảo vệ môi trường Ibama về công tác xử lý sự cố tràn dầu hồi tháng 11/2011.

Tính tới thời điểm hiện tại, cơ quan năng lượng lớn thứ hai của Mỹ đang phải đối mặt với hai mức phạt lên tới 22 tỷ USD do gây thiệt hại về môi trường từ hai vụ tràn dầu trong vòng 5 tháng qua. Trước đó, ngày 21/3, Viện kiểm sát bang Rio cũng đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án bang, trong đó cáo buộc Chevron cùng 17 quan chức của tập đoàn này và nhà thầu Transocean đã gây thảm họa môi trường trong vụ tràn dầu tại giếng dầu Frade hồi cuối năm 2011, khiến khoảng 3.000 thùng dầu bị tràn ra biển. Trong trường hợp bị đưa ra xét xử, 17 quan chức cấp cao trên sẽ phải đối mặt với mức án tổng cộng lên tới 31 năm và 10 tháng tù giam. Hiện tại, các giám đốc điều hành của Chervon và Transocean đang bị cấm rời khỏi Braxin.

Frade là giếng dầu do nước ngoài khai thác lớn nhất ở Braxin, nằm cách thành phố Rio de Janeiro 370km về phía Đông Bắc và hiện cho sản lượng 60.000 thùng/ngày. Nhà thầu Transocean đã niêm phong giếng khoan này ngay sau sự cố trên. Tuy nhiên, cách đây 1 tháng lại xuất hiện sự cố rò rỉ mới ở giếng dầu Frade, cách điểm tràn dầu đầu tiên 3 km và ở độ sâu gần 1.300 mét.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Quân đội Xyri rút khỏi một số thành phố

    Quân đội Xyri rút khỏi một số thành phố

    13:44 ngày 04/04/2012

    Chính phủ Xyri cho biết ngày 3/4, quân đội Xyri đã bắt đầu rút khỏi một số thành phố yên tĩnh và trở về doanh trại của mình, một tuần trước hạn chót phải thực thi kế hoạch hòa bình sáu điểm của Đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản