Chevron bị cáo buộc gây thảm họa môi trường

Viện kiểm sát bang Rio de Janeiro, Braxin, ngày 21/3 đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án bang, trong đó cáo buộc tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Chevron của Mỹ cùng 17 quan chức của tập đoàn này và nhà thầu Transocean đã gây thảm họa môi trường trong vụ tràn dầu ở ngoài khơi phía Đông Nam Braxin hồi cuối năm 2011.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thẩm phán liên bang tại bang Rio, ông Eduardo Santos de Oliveira, cho biết việc truy tố sẽ dựa trên cơ sở những kết luận điều tra của cảnh sát về sự cố tràn dầu ngày 7/11/2011. Vị thẩm phán này cũng cho rằng tập đoàn Chevron phải chịu trách nhiệm khi cung cấp sai các kế hoạch an toàn khai thác và che giấu thông tin về vụ tràn dầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển và tác động đến hoạt động kinh tế trong vùng. Theo cơ quan điều tra, Chevron và nhà thầu Transocean đã phớt lờ những nghiên cứu địa chất và cho khoan dầu với áp suất lớn hơn nhiều so với sức chịu đựng của giếng dầu dẫn đến việc ít nhất 426 nghìn lít dầu tràn ra biển.

Sự cố tràn dầu ở ngoài khơi phía Đông Nam Braxin hồi cuối năm 2011. Nguồn: Internet


Sau sự cố trên, Braxin đã ra lệnh đình chỉ mọi hoạt động khai thác dầu của Chevron, đồng thời từ chối cho phép tập đoàn này thực hiện thăm dò các giếng dầu mới trên biển. Chi nhánh của Chevron ở Braxin và nhà thầu Transocean đang phải đối mặt với mức phạt 11 tỷ USD trong vụ tràn dầu này. Trong trường hợp bị đưa ra xét xử, 17 quan chức cấp cao trên sẽ phải đối mặt với mức án tổng cộng lên tới 31 năm và 10 tháng tù giam. Hiện tại, các giám đốc điều hành của Chervon và Transocean bị cấm rời khỏi Braxin.

Điểm tràn dầu là từ giếng Frade, giếng dầu do nước ngoài khai thác lớn nhất ở Braxin, nằm cách bờ biển Rio de Janeiro 370 km về phía Đông Bắc. Nhà thầu Transocean đã niêm phong giếng khoan này ngay sau sự cố trên. Tuy nhiên, cách đây một tuần lại xuất hiện sự cố rò rỉ mới ở giếng dầu Frade, cách điểm tràn dầu đầu tiên 3 km và ở độ sâu gần 1.300 mét.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Nga sẽ đưa người lên mặt trăng năm 2030

    Nga sẽ đưa người lên mặt trăng năm 2030

    10:37 ngày 22/03/2012

    Cơ quan Vũ trụ Nga đã đưa ra dự thảo “Chiến lược phát triển hoạt động vũ trụ đến năm 2030”, trong đó đặt ra mục tiêu đầy tham vọng Nga sẽ duy trì ngành công nghiệp vũ trụ đẳng cấp thế giới và củng cố vị thế của mình trong số ba cường quốc hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vũ trụ.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản