Cháy rừng thiêu rụi vùng đất rộng lớn ở Lào

Cháy rừng dữ dội do thời tiết khô và nóng đã thiêu rụi 20ha rừng phòng hộ, trong đó hầu hết các vụ cháy rừng là do hoạt động đốt nương làm rẫy.

Chú thích ảnh
Cháy rừng dữ dội do thời tiết khô và nóng đã thiêu rụi 20 ha rừng phòng hộ, trong đó hầu hết các vụ cháy rừng là do hoạt động đốt nương làm rẫy. Ảnh: thestar.com

Theo tờ Lao Economic Daily ngày 3/5, một vụ cháy rừng đã được báo cáo ở tỉnh Luang Prabang, miền Bắc Lào vào ngày 28/4. Dân làng dọn dẹp để gieo trồng cây mới gần khu vực bìa rừng mà không có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Chính quyền tỉnh đã kêu gọi người dân thận trọng, đặc biệt khi dọn ruộng và đốt rác thải nông nghiệp vì cháy rừng thường xuyên xảy ra khi thời tiết nắng nóng.

Ngoài ra, một vụ cháy rừng khác đã được báo cáo tại Khu bảo vệ rừng ở tỉnh Bokeo, miền Bắc Lào vào ngày 1/5. Các tình nguyện viên địa phương đã tham gia dập tắt đám cháy. 

Sương mù đã bao phủ một khu vực rộng lớn ở Lào, với chỉ số bụi mịn PM 2.5 đạt đến ngưỡng có hại ở một số nơi. Chính phủ Lào đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan và chính quyền địa phương giải quyết vấn đề này.

Các quan chức Lào cũng được khuyến cáo nên phổ biến thông tin về cháy rừng để người dân hiểu rõ hơn về nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm không khí, đồng thời được khuyến khích chấm dứt hoạt động đốt nương làm rẫy. Nhiều cơ quan khác nhau đã được lệnh theo dõi tình hình và nộp báo cáo về ô nhiễm không khí để cập nhật thông tin đến công chúng.

Phương Oanh (TTXVN)
Động đất độ lớn 4,2 ở Lào
Động đất độ lớn 4,2 ở Lào

Trung tâm Thông tin động đất Quốc gia Lào cho biết, ngày 3/5 trên địa bàn tỉnh Sekong, Nam Lào đã xảy ra một trận động đất với độ lớn 4,2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN