Châu Âu đối diện khủng hoảng năng lượng toàn diện khi giá khí đốt lập đỉnh

Giá điện tại châu Âu đã tăng vọt trong tuần này, do khan hiếm nguồn cung khí đốt, sản lượng điện gió suy giảm, một vài nhà máy điện hạt nhân ngừng phát điện giữa thời điểm châu lục chuẩn bị bước vào đỉnh điểm lạnh giá trong mùa đông.

Chú thích ảnh
Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) tại Lubmin, Đức ngày 21/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá khí đốt tại châu Âu đã vượt ngưỡng 2.150 USD/1.000 m3 khí trong ngày 21/12, mức cao nhất trong lịch sử. Giá khí đốt giao dịch trên sàn Dutch TTF (Hà Lan) đã tăng 27% trong một ngày, lên mức 210 USD/ MWh.

Giá tăng vọt sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt tới đức qua tuyến đường ống Yamal-châu Âu từ ngày 21/12. Dòng khí khí được chuyển sang hướng đông tới Ba Lan và tập đoàn Gazprom của Nga trong ngày 22/12 vẫn chưa nối lại việc cung ứng khí đốt cho Đức qua tuyến đường ống này – theo dữ liệu của nhà vận hành Đức.

Một bộ phận giới chức châu Âu chỉ trích Gazprom cắt giảm lượng khí đốt sang châu Âu để gây sức ép đẩy nhanh phê chuẩn cấp phép cho tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) vốn đã hoàn tất công tác xây dựng nhưng chưa thể đi vào vận hành. Về phần mình, Gazprom khẳng định luôn cung ứng khí đốt cho châu Âu theo đúng nhu cầu của khách hàng và phù hợp với các hợp đồng hiện hành.

Không có nguồn cung bổ sung, các cơ sở phát điện ở châu Âu buộc phải dùng đến lượng khí đốt dữ trữ vốn đã ở mức thấp theo mùa vụ. Một số nhà máy điện, trong đó có nhà máy EDF (Pháp), đã phải khởi động trở lại các tổ máy chạy bằng nhiên liệu hóa thành nhằm tránh đứt gãy hệ thống truyền tải.

Pháp là một nhà xuất khẩu điện ở châu Âu, nhưng hiện cũng lâm vào tình cảnh thiếu điện, khi Tập đoàn điện lực Electricité de France SA đã phải ngừng bốn lò phản ứng hạt nhân vốn cung ứng đến 10% tổng sản lượng điện của cả nước. Tình cảnh của châu Âu càng xấu đi khi nguồn điện từ turbine gió tại Đức rớt xuống mức thấp nhất trong 5 tuần trở lại đây do thời tiết giá lạnh.

Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu được dự báo sẽ còn tệ hơn vào cuối tháng 1 đầu tháng hai năm 2022, khi nhiệt độ xuống ngưỡng thấp nhất trong mùa đông. Các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời chưa thể có đóng góp nhiều, dò các điều kiện khí hậu bất lợi, khi ngày không có gió, thiếu ánh nắng mặt trời.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo RT)
Giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.190 USD/1.000 m3
Giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.190 USD/1.000 m3

Theo số liệu trên sàn giao dịch Lodon ICE ngày 21/12, giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử đã cán ngưỡng 2.190 USD/1.000 m3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN