Chân dung kẻ rạch mặt Đại sứ Mỹ

Kim Ki-Jong – kẻ dùng dao gọt hoa quả tấn công Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Lippert – có tiểu sử phức tạp và quan niệm rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm cho những căng thẳng ở Bán đảo Triều Tiên.


Kim, 55 tuổi, đã bị bắt giam ngay sau khi tấn công ông Mark Lippert vào sáng 5/3. Cảnh sát cho biết động cơ của vụ tấn công này là nhằm phản đối các cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc.


Đây không phải lần đầu tiên Kim thực hiện hành vi tấn công các đại sứ ngoại quốc. Năm 2010, đối tượng này từng bị phạt tù vì cố tình ném mảnh bê tông vỡ vào một phái viên người Nhật Bản tại Hàn Quốc nhưng sau đó được tạm dừng thi hành án.


Kim Ki-Jong có tiểu sử nhiều năm gây rối và tham gia các cuộc biểu tình phản đối tập trận chung Hàn-Mỹ.


Theo các hãng truyền thông Hàn Quốc, Kim còn có “tình cảm đặc biệt” với Triều Tiên. Trong khoảng thời gian từ năm 2006 – 2007, tên này đã tới Triều Tiên 6 lần và cố tình xây dựng một đài tưởng niệm cho cố nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il tại Seoul. Năm 2007, Kim đã châm lửa tự thiêu ở trước Nhà Xanh - văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, dẫn đến việc bị bỏng toàn thân.


Không chỉ có vậy, Kim thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình phản đối và đổ lỗi cho các chính sách của Mỹ đã làm xa rời mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.


Đối tượng là thành viên của Ủy ban Hàn Quốc về hòa giải và hợp tác, nơi tổ chức sự kiện mà Đại sứ Lippert tham gia hôm 5/3. Kim là một trong số 181 thành viên của ủy ban trên tuy nhiên không hề nằm trong danh sách được mời tới sự kiện đó. Một nhân viên tổ chức đã cho phép hắn vào vì có quen biết.


Chuẩn bị trong nhiều ngày


Ngay sau khi dùng dao chém vào mặt và cánh tay Đại sứ Lippert, Kim đã bị các nhân viên an ninh hạ gục, nằm bẹp xuống sàn nhà. Tên này còn hô lên “Các cuộc tập trận Hàn Quốc – Mỹ phải được dừng lại” khi bị cảnh sát áp giải.


Ngày 3/3 vừa qua, Kim đã đăng một bài lên án các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc và cho đó là nguyên nhân khiến các cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán giữa hai miền trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 không thể diễn ra. Kim viết: “Nếu hai nước giảm quy mô và thời gian các cuộc tập trận, Triều Tiên sẽ có phản hồi phù hợp”.


Kim khai nhận đã chuẩn bị cho vụ tấn công ông Lippert từ 10 ngày trước và từng đốt quốc kỳ Mỹ trước cửa đại sứ quán nước này tại Seoul vào hồi những năm 1980.


Phản ứng trước vụ tấn công, Triều Tiên đã “ca ngợi vụ tấn công Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc” cho rằng đó là “sự trừng phạt xứng đáng” cho một quốc gia hiếu chiến như Mỹ.Hoàng Trang (theo CNN)

 

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản