Chấm dứt hiệu lực Hiệp ước hữu nghị Nga-Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, kể từ ngày 1/4, Hiệp ước về Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Nga và Ukraine đã chấm dứt hiệu lực do phía Ukraine không muốn gia hạn.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại Kiev ngày 7/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Như vậy, Ukraine không còn nghĩa vụ thực hiện Hiệp ước và được toàn quyền thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận ngừng hiệu lực chiểu theo điều 70 Công ước Vienna về các thỏa thuận quốc tế.

Cuối tháng 9 năm ngoái, chính quyền Ukraine chính thức thông báo cho phía Nga về ý định rút khỏi hiệp ước hữu nghị. Sau đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành luật về việc ngừng hiệu lực trên, theo đó luật có hiệu lực từ ngày 12/12/2018.

Ông Poroshenko cũng tuyên bố việc chấm dứt hiệu lực Hiệp ước trên là “một phần của chiến lược hoàn toàn cắt đứt với quá khứ và hướng sang châu Âu”. Đáp lại, Moskva gọi hành động của Kiev là “tự bắn vào chân mình”.

Hiệp ước về Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Nga và Ukraine được ký ngày 31/5/1997 tại Kiev và có hiệu lực trong 10 năm, sau đó sẽ tự động được gia hạn nếu hai bên không phản đối. Năm 2019 là thời hạn để Hiệp ước được gia hạn lần thứ hai, song phía Ukraine đã ra luật chấm dứt hiệu lực văn kiện này.

Hiệp ước quy định nguyên tắc đối tác, công nhận biên giới hiện có không thể bị phá vỡ, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và nghĩa vụ song phương không sử dụng lãnh thổ của mình chống lại nhau. Ngoài ra, Ukraine còn chấm dứt hiệu lực của 40 văn kiện khác ký với LB Nga.

Tâm Hằng (TTXVN)
Toàn cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ở Eo biển Kerch
Toàn cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ở Eo biển Kerch

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga và Ukraine trên Biển Đen tiếp tục bị đẩy lên một nấc thang mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải Nga ngày 25/11/2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN