Chấm dứt binh biến ở Papua Niu Ghinê

Ngày 26/1, Thủ tướng Papua Niu Ghinê, ông Peter O'neill cho biết chính phủ nước này đã giành lại được quyền kiểm soát các doanh trại quân đội, chấm dứt cuộc binh biến tại đảo quốc ở Thái Bình Dương này.

Hãng tin ABC dẫn lời ông O'neill nói: "Tư lệnh quân đội Francis Agwi đã được trả tự do, các binh sĩ nổi loạn đã rút về các doanh trại và chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn trụ sở quốc phòng". Ông cũng cho biết thêm chính phủ sẽ tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó, khoảng 30 binh sĩ trung thành với cựu Thủ tướng Michael Somare đã nổi loạn, bắt giữ Tư lệnh Agwi và đưa Đại tá về hưu Yaura Safa lên thay, đồng thời yêu cầu Thủ tướng O'neill giải tán quốc hội và đưa ra thời hạn 7 ngày cho các nghị sĩ phải đưa ông Somare trở lại làm Thủ tướng. Hiện chưa rõ ông Safa có bị bắt giữ hay không.

Papua Niu Ghinê lâm vào tình trạng hỗn loạn chính trị với việc có đồng thời hai thủ tướng, hai toàn quyền, hai nội các, và hai cảnh sát trưởng. Quốc hội nước này tháng 8/2011 đã bầu ông O'neill làm thủ tướng thay ông Somare sang Xinhgapo chữa bệnh. Nhưng sau đó, ngày 12/12, Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng việc bầu ông O'neill làm thủ tướng là vi hiến và chính phủ của ông Somare đã tuyên thệ nhậm chức trước Toàn quyền Michael Ogio ngày 14/12. Cả hai thủ tướng cùng tuyên bố có quyền điều hành đất nước.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản