Binh lính Papua Niu Ghinê nổi loạn

Hãng truyền thông quốc gia Ôxtrâylia (ABC) ngày 26/1 đưa tin một nhóm binh sĩ Papua Niu Ghinê đã nổi loạn, bắt giữ Tư lệnh quân đội Francis Agwi và đưa một nhân vật mới lên thay. Động thái này được cho là nhằm giúp cựu Thủ tướng Michael Somare trở lại nắm quyền.

Thông báo của ABC cho biết khoảng 12-20 binh sĩ đã chiếm tổng hành dinh của lực lượng vũ trang Papua Niu Ghinê tại thủ đô Port Moresby vào sáng sớm 26/1. Sau khi Tư lệnh Aguy bị "quản thúc tại gia", cựu tùy viên quân sự Papua Niu Ghinê tại Inđônêxia, Đại tá Yaura Safa đã tự tuyên bố làm Tư lệnh mới.

Phát biểu với báo giới sau khi chiếm tổng hành dinh quân đội, ông Safa cho rằng "nhiệm vụ của ông là khôi phục sự liêm chính, tôn trọng hiến pháp và pháp luật". Ông cũng đưa ra đề nghị Thủ tướng Peter O'neill giải tán quốc hội và đưa ra thời hạn 7 ngày cho các nghị sĩ phải đưa ông Somare lên làm Thủ tướng.


Thủ tướng Peter O'neill. Nguồn: Thanhnienonline.Papua Niu Ghinê bị lâm vào tình trạng hỗn loạn chính trị với việc nước này có hai thủ tướng, hai toàn quyền, hai nội các, và hai cảnh sát trưởng. Ông Somare luôn thách thức tính hợp pháp của chính phủ do ông O'neill đứng đầu.

Quốc hội Papua Niu Ghinê tháng 8/2011 đã bầu ông O'neill làm thủ tướng thay ông Somare sang Xinhgapo chữa bệnh. Nhưng sau đó, ngày 12/12, Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng việc bầu ông Ônêin làm thủ tướng là vi hiến và tiếp theo đó, chính phủ của ông Somare đã tuyên thệ nhậm chức trước Toàn quyền Michael Ogio ngày 14/12. Cả hai thủ tướng cùng tuyên bố có quyền điều hành đất nước.

Trước tình hình trên, Bộ Ngoại giao Ôxtrâylia đã ra tuyên bố hối thúc Papua Niu Ghinê giải quyết tình hình càng sớm càng tốt và khôi phục sự chỉ huy theo cấp bậc trong các lực lượng vũ trang của nước này.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản