CH Transdniestria cũng xin sáp nhập Nga

Chủ tịch Hội đồng tối cao nước cộng hòa ly khai Transdniestria, Mikhail Burla, đã đề nghị người phát ngôn Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin xem xét soạn thảo một đạo luật để có thể cho phép Transdniestria gia nhập Nga, hãng tin Vedomosti ngày 18/3 cho biết.

"Lời đề nghị này đã được chuyển đi sau khi đảng Công lý Nga đưa ra một đạo luật mà có thể đơn giản hóa các thủ tục của việc sáp nhập vào Nga", nguồn tin trên nói.

Người dân trên bán đảo Crimea ăn mừng sau cuộc trưng cầu dân ý. Ảnh: EPA


Theo ông Burla, tổng cộng 97,2 % cử tri Transdniestria đã bỏ phiếu lựa chọn gia nhập Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức năm 2006 và một thành viên của đảng Công lý Nga đã tiếp nhận đơn đề nghị của Transdniestria ngày 17/3.  

Transdniester ly khai khỏi Moldova từ năm 1990 và Nga có 1.500 quân đồn trú tại đây, song Moskva không công nhận khu vực này và từng tuyên bố tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Moldova.    
  
Cùng ngày, Tổng thống Moldova Nicolae Timofti cũng bày tỏ quan ngại các phần tử ly khai ở miền đông nước này có thể sẽ đề nghị Nga công nhận khu vực ly khai Transdniester của họ, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hiệp ước sáp nhập vùng lãnh thổ Crimea vào Nga.      

Tổng thống Timofti nói rằng Transdniester - một dải đất nhỏ nằm giữa Moldova và phía tây Ukraine - có thể sẽ đề nghị được trở thành một phần của Liên bang Nga, song ông bác tin nói rằng lời đề nghị này đã được đưa ra. 


CT (Theo R.B.H/AP)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản