Tòa Hiến pháp Nga xem xét thỏa ước sáp nhập Crimea

Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga đã nhận được đề nghị của tổng thống yêu cầu kiểm tra hiệp ước về việc sáp nhập vùng lãnh thổ Crimea (Crưm) của Ukraine vào Liên bang Nga.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 18/3 có bài phát biểu trước hai viện Quốc hội, thông báo về yêu cầu xin sáp nhập Liên bang Nga của Crimea. Ảnh: AFP/TTXVN


Phụ trách báo chí của Tòa án Hiến pháp cho biết: "Ngày 18/3, Tòa án Hiến pháp đã nhận được yêu cầu của Tổng thống về việc kiểm tra tính hợp hiến của thỏa ước giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Crimea liên quan tới việc sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga và việc thành lập các thực thể lập hiến trong Liên bang Nga".

Cũng theo nguồn tin này, yêu cầu của Tổng thống đã được chấp thuận mà không cần điều trần công khai.

Trong khi đó, ngay sau khi chính thức ký hiệp ước sáp nhập vào LB Nga ngày 18/3, chính quyền bán đảo Crimea đã tích cực triển khai các công tác gia nhập vào hệ thống nhà nước LB Nga theo phương châm tránh tối đa mọi xáo trộn tới cuộc sống của người dân.

Nghị viện Crimea đã thành lập Ngân hàng Crimea, cơ quan chịu trách nhiệm về việc lưu hành và rút khỏi lưu hành tiền mặt tại bán đảo. Đồng tiền chính thức từ nay cho đến ngày 1/1/2016 là cả hai đồng ruble của Nga và hryvnia (UAH) của Ukraine, tuy nhiên Bộ trưởng phát triển Kinh tế Nga Aleksey Uliukaev tuyên bố thời hạn chuyển sang đồng ruble tại Crimea có thể được rút ngắn xuống còn 2 - 3 tháng.

Chính quyền Crimea cũng tuyên bố hoàn toàn độc lập về khí đốt và hy vọng vào nguồn dự trữ điện trong trường hợp có những gián đoạn từ phía các nhà cung cấp Ukraine. Một trong những đầu tàu chủ lực của nền kinh tế Crimea là doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng sẽ được cấp phép hoạt động theo các đơn đặt hàng quốc phòng của Nga. Chính phủ Crimea cũng đang gấp rút sửa đổi trong lĩnh vực khác như giáo dục, giao thông, hải quan v.v... phù hợp với quy chế mới.


T.N
(Itar-Tass)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản