CH Séc ban hành lệnh hạn chế đi lại và kinh doanh dịch vụ

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trước tình hình số lượng lây nhiễm mới do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại CH Séc, cũng như số ca nhập viện tiếp tục tăng nhanh, Chính phủ Séc đã phải họp khẩn cấp trong ngày 20/10, để đưa ra quyết định ban hành lệnh hạn chế đi lại và kinh doanh dịch vụ. Theo quyết định này, các biện pháp hạn chế mới có hiệu lực từ 6h00 ngày 22/10 đến ngày 3/11.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Prague, CH Séc ngày 27/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thời gian này, Chính phủ Séc cấm các hoạt động tiếp xúc không cần thiết. Người dân chỉ được phép đi làm, đi mua sắm các nhu yếu phẩm, thăm thân, đi khám bác sỹ trong trường hợp cần thiết, đến công viên hoặc tham quan vùng nông thôn cùng với không quá một người khác. Bên cạnh đó, tất cả các cửa hàng bán lẻ và dịch vụ kinh doanh nhỏ phải đóng cửa, ngoại trừ các cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc, nhà hàng và quán ăn có thể bán đồ ăn đóng gói mang về. Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan nhà nước, chính quyền phục vụ tiếp dân không quá 2 ngày/tuần, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc tại nhà và giảm bớt những công việc không cần thiết.

Thủ tướng Andrej Babiš cho biết Chính phủ Séc áp dụng các biện pháp trên nhằm ngăn chặn không dẫn đến tình trạng khủng hoảng hệ thống y tế. Trong phiên họp Hạ viện Séc chiều 20/10, Bộ trưởng Y tế Roman Prymula thừa nhận các biện pháp hiện tại chống lại COVID-19 là không đủ và không hiệu quả. Ông Prymula nhấn mạnh, nếu chính phủ không hành động ngay lập tức, các bệnh viện sẽ không đáp ứng được nhu cầu về nhân lực và giường bệnh vào tháng 11 tới vì số lượng người nhiễm COVID rất lớn, với hơn 30% trong tổng số người được xét nghiệm có kết quả dương tính. Bộ trưởng Prymula cũng cho rằng, đỉnh cao của làn sóng dịch bệnh lần này sẽ rơi vào tuần từ 3/11 đến 11/11. Theo dự đoán, số người nằm viện sẽ lên đến 11 nghìn người và 3000 người sẽ ở trong tình trạng nguy kịch. Chính phủ đã chuẩn bị 10.000 đến 12.000 giường bệnh, con số này chỉ đủ với dự tính về đỉnh cao của dịch bệnh.

Nhằm tăng cường năng lực phòng chống dịch của hệ thống y tế, Chính phủ Séc đã huy động hơn 4.000 sinh viên ngành y tham gia phục vụ tại những nơi cần thiết và lực lượng quân đội xây dựng bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Triển lãm Letňany ở thủ đô Praha với 500 giường bệnh để có thể bắt đầu phục vụ bệnh nhân, dự kiến từ ngày 25/10.

Trước đó, để ứng phó với làn sóng thứ 2 của dịch COVID, Chính phủ Séc đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong vòng 30 ngày kể từ ngày 5/10 và sau đó công bố một loạt các biện pháp phòng chống dịch từ tập trung hạn chế các sự kiện văn hóa, hoạt động thể thao, giáo dục đến đóng cửa các quán bar, nhà hàng. Tuy nhiên, tới nay, CH Séc vẫn chưa đóng cửa biên giới.

Theo số liệu của Y tế Séc, CH Séc hiện là quốc gia có tỷ lệ mắc COVID-19 trên tổng số dân tăng ở mức cao nhất tại châu Âu. Tính đến thời điểm hiện tại, quốc gia Trung Âu này có hơn 193.900 ca mắc COVID-19 và hơn 1.600 ca tử vong. Trong đó, chỉ riêng ngày 20/10 có 11.984 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này hồi tháng 3. Đáng chú ý, số lượng ca nhiễm COVID-19 trung bình trong 7 ngày qua vượt mức trên 9.000 người/ngày. Số lượng người cao tuổi mắc COVID-19 gia tăng với hơn 17.000 ca nhiễm trên 65 tuổi. Hiện có gần 650 bệnh nhân (chiếm 15%) trong tổng số hơn 4.000 người đang được điều trị tại bệnh viện đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN)
Ca mắc COVID-19 tăng cao, CH Séc tăng cường biện pháp phòng chống dịch
Ca mắc COVID-19 tăng cao, CH Séc tăng cường biện pháp phòng chống dịch

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, CH Séc và Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các biện pháp nhằm kiềm chế dịch bệnh, trong khi Nga không có kế hoạch áp đặt thêm bất kỳ lệnh phong tỏa nào. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN