Ca mắc COVID-19 tăng cao, CH Séc tăng cường biện pháp phòng chống dịch

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, CH Séc và Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các biện pháp nhằm kiềm chế dịch bệnh, trong khi Nga không có kế hoạch áp đặt thêm bất kỳ lệnh phong tỏa nào. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy xét nghiệm COVID-19 tại Prague, CH Séc, ngày 14/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 21/10, Chính phủ Séc đã ra lệnh đóng cửa hầu hết các cửa hàng và dịch vụ, đồng thời tìm cách hạn chế hoạt động đi lại nhằm ngăn chặn sự tăng vọt số ca mắc mới tại nước này. Hiện tốc độ gia tăng số ca nhiễm mới tại Séc là nhanh nhất châu Âu. 

Chính phủ Séc cho biết các bệnh viện có nguy cơ thiếu giường bệnh và nhân viên y tế vào tháng 11 tới nếu không hành động ngay lập tức nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh, mặc dù các bệnh viện đã tăng cường số giường bệnh và hạn chế những dịch vụ không thiết yếu. Theo kế hoạch, các biện pháp hạn chế mới sẽ có hiệu lực từ 6h ngày 22/10 đến hết ngày 3/11 tới. Theo đó, người dân sẽ không được tập trung từ 2 người trở lên, ngoại trừ là thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp. Chủ sử dụng lao động cần cho phép nhân viên làm việc tại nhà nếu có thể. Tuy nhiên, các cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc cũng như dịch vụ và các cửa hàng bán các mặt hàng thiết yếu khác vẫn mở cửa. Người dân sẽ vẫn được phép đi thăm gia đình trong trường hợp cần thiết, đồng thời cũng được đi về quê và công viên vào cuối tuần. 

Ngày 20/10, Séc ghi nhận 11.984 ca nhiễm mới, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay, và 106 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 1.619 ca. 

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, một quan chức cấp cao cho biết nước này đang cân nhắc tái áp đặt một số biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch như yêu cầu người dân ở nhà hoặc thậm chí áp đặt lệnh phong tỏa vào cuối tuần, nhưng sẽ tránh ảnh hưởng đến việc phục hồi kinh tế. 

Theo nguồn tin trên, tổng số người mắc COVID-19 tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã tăng gấp 5 lần so với báo cáo hằng ngày của chính phủ. Trước đó, Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca cũng cảnh báo về sự gia tăng số ca nhiễm mới và kêu gọi người dân nước này tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang trên toàn quốc, những quy định mà nếu vi phạm sẽ bị phạt. 

Trong khi đó, tại Nga, Điện Kremlin ngày 21/10 cho biết nước này chưa có kế hoạch áp đặt thêm bất kỳ lệnh phong tỏa nào nhằm kiềm chế dịch bệnh dù số ca tử vong mới tăng vọt. 

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết sẽ không có các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nào được áp đặt, đồng thời cho rằng điều quan trọng là các biện pháp vệ sinh dịch tễ và phòng dịch do giới chức các địa phương áp đặt. Ông nhấn mạnh Nga hiện nay đã được trang bị tốt hơn trong công tác ứng phó với dịch bệnh. 

Ngày 21/10, Nga ghi nhận 15.700 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc lên 1.447.335 ca. Nga cũng báo cáo 317 ca tử vong, mức tử vong cao nhất theo ngày từ trước đến nay, nâng tổng số ca tử vong lên 24.952 ca. Hiện Nga đứng thứ 4 trên thế giới về số ca mắc COVID-19, sau Mỹ, Ấn Độ và Brazil.

Trần Quyên (TTXVN)
Hàng loạt quốc gia Đông Âu có số ca mắc COVID-19 và tử vong cao nhất trong ngày
Hàng loạt quốc gia Đông Âu có số ca mắc COVID-19 và tử vong cao nhất trong ngày

Tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia Đông Âu như Nga, Ukraine, Slovakia... vẫn diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới và tử vong do virus SARS-CoV-2 trong ngày tiếp tục tăng ở mức cao kỷ lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN