CELAC - liên minh mới của các nước Mỹ Latinh

Ngày 3/12, Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribê (CELAC), diễn ra tại thủ đô Caracát của Vênêxuêla, đã thông qua cơ chế hoạt động của tổ chức, theo đó nhất trí áp dụng cơ chế đồng thuận cho tất cả các quyết định của tổ chức mới được thành lập này.

CELAC đã tạo ra một cơ chế tham vấn khẩn nhằm truyền tải nhanh các tuyên bố trong những điều kiện không lường trước về các vấn đề khẩn cấp. Trong trường hợp nêu trên, Chủ tịch lâm thời có thể đề xuất một tuyên bố hay thông cáo, trong vòng 12 tiếng đồng hồ, cho các thành viên cơ quan Troika phê duyệt (trước đó Troika sẽ tham khảo nhanh ý kiến và sự chấp thuận của tất cả các nước thành viên). Troika là một cơ quan hỗ trợ cho Ban Chủ tịch lâm thời, gồm các nước đang nắm giữ cương vị Chủ tịch lâm thời hiện tại, trước đó và tiếp theo.

Trong phiên họp toàn thể, 33 thành viên của CELAC cũng thông qua Kế hoạch hành động Caracát năm 2012, khẳng định đối phó với khủng hoảng tài chính sẽ là một vấn đề quan trọng của khối trong năm tới. Trên tinh thần đó, CELAC lên kế hoạch trong năm 2012 sẽ đưa ra một cấu trúc tài chính mới nhằm tăng cường cơ chế tài chính và công nhận các tiến bộ của các hệ thống liên quốc gia và khu vực trong thanh toán, tín dụng và tài trợ.

Kế hoạch hành động Caracát 2012 cũng đề xuất các chủ đề khác về bảo vệ xã hội, môi trường, văn hóa và công nghệ, trong đó có bảo vệ dân nhập cư, đối thoại hội nhập khu vực và tiểu khu vực, phát triển xã hội và xóa đói giảm nghèo, tăng cường cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Trong phiên bế mạc, các thành viên CELAC đã thông qua tuyên bố chung trong đó đề cao nguyên tắc tôn trọng dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước thành viên, tăng cường hội nhập, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, bảo vệ môi trường, nhân quyền và luật pháp quốc tế, kiến tạo hòa bình và an ninh khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh CELAC lần thứ nhất, một liên minh mới trong khu vực mà không bao gồm Mỹ và Canađa, được coi là cơ chế hội nhập mới thay thế Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) vốn thường xuyên bị chỉ trích chịu sự thao túng của Mỹ. CELAC mang bản sắc riêng và thừa hưởng di sản của tổ chức Nhóm Riô (Rio) và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Latinh và Caribê.

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Áchentina)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản