CDC Mỹ khuyến cáo người dân không... hôn gà

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người dân không nên hôn gà bởi hành động này có thể dẫn đến dịch bệnh nhiễm khuẩn salmonella.

Chú thích ảnh
Gà và gia cầm có liên quan đến dịch bệnh nhiễm khuẩn salmonella tại Mỹ trong thời gian qua. Ảnh: Getty Images

Tờ USA Today (Mỹ) dẫn thông báo của CDC ngày 20/5: “Không nên hôn hoặc ôm ấp gà nuôi. Đừng ăn hoặc uống gần chúng. Điều này có thể khiến khuẩn salmonella đi vào miệng bạn rồi gây bệnh”.

Thông báo được đưa ra sau khi một cuộc điều tra thu được kết quả 163 người khắp 43 tiểu bang tại Mỹ mắc bệnh liên quan đến khuẩn salmonella. Mặc dù chưa có người tử vong nhưng 1/3 số ca mắc là trẻ em dưới 5 tuổi.

CDC có nhấn mạnh: “Luôn theo dõi trẻ em khi chúng tiếp xúc với gà nuôi và đảm bảo chúng rửa sạch tay sau đó. Không để trẻ em dưới 5 tuổi tiếp xúc với gà, vịt và các gia cầm khác”.

Khuẩn salmonella thường khiến con người đổ bệnh với các triệu chứng như tiêu chảy, ốm, co thắt dạ dày.

Những triệu chứng này thường xuất hiện từ 6 tiếng đến 6 ngày sau khi nhiễm khuẩn và kéo dài trong 4 đến 7 ngày. CDC cho biết trẻ em dưới 5 tuổi và người trên 65 tuổi với hệ miễn dịch yếu thường có rủi ro phải nhập viện.

Năm 2020 đã xảy ra dịch liên quan đến salmonella trên toàn nước Mỹ khiến 1.722 người mắc, 333 trường hợp nhập viện và 1 người thiệt mạng.

CDC còn đề xuất người nuôi gà nên rửa tay thường xuyên và lau sạch trứng gà với vải, hoặc giấy nhám thay vì nước lạnh bởi điều này có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong quả trứng.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cụ ông 82 tuổi người Áo bị phòng khám cưa nhầm chân
Cụ ông 82 tuổi người Áo bị phòng khám cưa nhầm chân

Mới đây, một bệnh viện ở Áo đã cưa nhầm chân cho một bệnh nhân cao tuổi. Các bác sĩ cho biết đây là “sai lầm bi thảm”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN