Cây đàn violin Stradivarius cổ được bán đấu giá hơn 15 triệu USD

Nhà bán đấu giá Tarisio ngày 9/6 cho biết một cây đàn violin Stradivarius cổ thuộc sở hữu của một doanh nhân Nhật Bản đã được bán với giá hơn 15 triệu USD trong phiên đấu giá ở New York (Mỹ).

Chú thích ảnh
Cây đàn violin Stradivarius cổ được chơi tại một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 10/5/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cây đàn cổ này do nghệ nhân người Italy Antonio Stradivarius chế tác vào năm 1714, được chủ sở hữu là ông Tokuji Munetsugu, người sáng lập chuỗi nhà hàng CoCo Ichibanya của Nhật Bản đem ra bán đấu giá.

Ông Munetsugu là một nhà sưu tầm các nhạc cụ dây quý hiếm và là nhà tài trợ cho một cuộc thi violin quốc tế tại Nhật Bản. Ông đã sở hữu cây đàn violin nói trên từ năm 2007. 

Danh tính của người mua đàn trong phiên đấu trên trên không được tiết lộ.

Chú thích ảnh
Cây đàn violin Stradivarius cổ tại một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 10/5/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Được bán với giá 15.340.000 USD, cây đàn violin này từng thuộc sở hữu của Toscha Seidel, một trong những nghệ sĩ violin vĩ đại nhất ở thế kỷ XX. Nghệ sĩ Seidel từng chơi cây đàn này làm nhạc nền cho bộ phim kinh điển "The Wizard of Oz" (tạm dịch: Phù thủy xứ Oz) đoạt giải Oscar năm 1939. Cây đàn violin này của nghệ sĩ Seidel được bán đấu giá lần gần đây nhất ở London vào năm 1974 với giá 34.000 bảng Anh (khoảng hơn 3 triệu USD ngày nay). 

Theo nhà bán đấu giá Tarisio, mức giá kỷ lục 16 triệu USD thuộc về một cây đàn violin Stradivarius khác được bán đấu giá tại London (Anh) năm 2011.

Minh Châu (TTXVN)
Chiếc đồng hồ Rolex 'nhân chứng' từ thời Đức quốc xã được đấu giá gần 190.000 USD
Chiếc đồng hồ Rolex 'nhân chứng' từ thời Đức quốc xã được đấu giá gần 190.000 USD

Trong phiên đấu giá ngày 9/6 tại New York (Mỹ), chiếc đồng hồ đeo tay Rolex mà một tù nhân Anh từng đeo khi tham gia cuộc đào thoát khỏi trại tập trung Stalag Luft III của Đức quốc xã, đã được bán với giá 189.000 USD cho một người mua giấu tên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN