Cảnh sát Trung Quốc dự định sử dụng trí thông minh nhân tạo để bắt tội phạm

Trung Quốc đang ấp ủ phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) làm “trợ thủ” cho cảnh sát để dự đoán và ngăn chặn hành vi phạm tội.

Tờ Finalcial Times (Anh) dẫn lời Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Li Meng cho biết: “Nếu sử dụng hệ thống và cơ sở thông minh, chúng ta có thể liệu trước được những kẻ nào là khủng bố hoặc dự định thực hiện hành vi xấu”.

Cảnh sát tuần tra tại Trung Quốc. Ảnh: AP

Công ty Cloud Walk đã thử nghiệm hệ thống tận dụng dữ liệu về chuyển động và hành vi của một cá nhân để đánh giá khả năng phạm tội, ví dụ như việc họ đến cửa hàng mua vũ khí…

Phần mềm của Cloud Walk sẽ cảnh báo cảnh sát khi nguy cơ phạm tội của một công dân đạt mức cao đỉnh điểm. Điều này tạo cơ sở để cảnh sát ra tay ngăn chặn.

Công nghệ dự đoán tội phạm của Trung Quốc phụ thuộc vào một số kỹ thuật AI bao gồm nhận diện khuôn mặt và phân tích dáng đi để xác định đối tượng từ máy quay giám sát.

Bên cạnh đó, phân tích đám đông cũng được tận dụng để nhận ra những hành vi “đáng nghi” ở nơi đông người, đơn cử như “nhặt” được tên trộm trong lượng hành khách lớn tại nhà ga.

Ngoài lần theo dấu những người có tiền án phạm tội, công nghệ Cloud Walk được tận dụng để quản lý những địa điểm “nguy cơ cao” như cửa hàng bán dụng cụ...

“Tất nhiên, nếu một người nào đó sắm con dao nhà bếp, điều đó là bình thường nhưng nếu sau đó họ còn mua thêm búa và bao tải thì nhân vật này sẽ nằm trong tầm ngắm”, đại diện của Cloud Walk cho hay.

Một ví dụ khác về việc sử dụng AI trong dự đoán tội phạm tại Trung Quốc là “tái định dạng cá nhân” hoặc re-ID theo đó có thể khớp được danh tính một nhân vật ngay cả khi người này ở khu vực khác và diện bộ trang phục mới.


Giáo sư Leng Biao tại Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh cho biết: “Chúng ta có thể sử dụng re-ID để tìm ra những người khả nghi khi họ qua lại nhiều lần ở cùng một khu vực hoặc cả những cá nhân có đeo khẩu trang. Với re-ID, hoàn toàn có thể thu thập được dấu vết của một người trong khu vực rộng lớn”.

Một người khi bị nhận dạng khuôn mặt.

Tuy nhiên, công nghệ mới này cũng tạo ra nghi vấn về khả năng đánh giá sai, đặc biệt ở quốc gia nơi các chuyên gia pháp lý đánh giá có nhiều thiếu sót trong kiểm tra và cân bằng hệ thống pháp luật.

Mặc dù luật pháp Trung Quốc không cho phép khởi tố những cá nhân chưa có hành vi phạm tội, nhưng nghi phạm do AI "để ý" nhiều khả năng bị khép vào tội âm mưu phạm pháp.

Anh Tuấn/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản