Mánh khóe ‘tham nhũng vặt’ của quan cấp thấp Trung Quốc

Mới đây truyền thông Trung Quốc đã phanh phui một số mánh khóe “tham nhũng vặt” của các quan chức cấp thấp nước này.

Ảnh minh họa.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng trích từ bài viết đăng trên Nhân dân Nhật báo ngày 26/5 đưa tin về một vài vụ "đập ruồi" ở tỉnh Hồ Nam. Chen Gang – một trong gần 8.000 quan chức cấp thấp tại tỉnh này thực hiện các hành vi “tham nhũng vặt” - đã bị phát hiện trong một chiến dịch truy quét của địa phương.

Đối tượng Chen – quan chức tài chính tại một thành phố nhỏ của tỉnh này đã bòn rút 770.000 nhân dân tệ (hơn 2,3 tỷ VND) từ các khoản tiền trợ cấp ít ỏi cho nông dân trong vùng suốt hơn 1 năm. Chen đã thực hiện hành vi rút ruột tiền trợ cấp hơn 60.000 lần và cho rằng mỗi lần lấy trộm chỉ một khoản nhỏ - trong đó khoản tiền “tham nhũng” ít nhất mà Chen từng lấy là 0,27 NDT (tương đương 893 VND) – sẽ không có ai để ý.

Nhưng hắn đã bị phát hiện trong một chiến dịch địa phương bắt đầu từ tháng 3/2016 nhằm đối phó với loại hình tham nhũng này.

Thông tin trên bài viết không nêu cụ thể làm thế nào phát giác ra phi vụ tham nhũng của Chen, nhưng cũng tiết lộ phương thức hắn cóp nhặt số tiền. Chen mở hai tài khoản ngân hàng bằng thẻ căn cước của hai người bạn. Sau đó, hắn liệt tên của hai người đó vào trong danh sách những người nhận trợ cấp nông nghiệp và chuyển từng khoản tiền nhỏ - thông thường mỗi lần ít hơn 1 vài NDT – vào hai tài khoản trên từ những người nhận khác.

Trong một vụ năm 2014, Chen đã bòn rút tiền của 155 hộ trong tổng số 22.000 gia đình được nhận trợ cấp. Chen đã giảm bớt số tiền mà 155 hộ này được quyền nhận và chuyển vào hai tài khoản ngân hàng kia. Cụ thể, một người dân trong làng thay vì được nhận 9,72 NDT thì lúc đó họ chỉ nhận được 9,45 NDT. Vì số tiền quá nhỏ nên cũng khó có ai phát hiện ra. Thậm chí những người bị mất tiền còn không biết là tiền trợ cấp của mình bị lấy cho đến khi nhận được thông báo chính thức từ chính phủ sau vụ phanh phui đối tượng Chen.

Bài viết cũng không đưa tin hiện giờ đối tượng Chen đang ở đâu hay liệu những người dân làng có được bồi thường khoản tiền bị “thâm hụt” hay không.

Không chỉ có vậy, mánh khóe “tham nhũng vặt” của quan chức cấp thấp còn bao gồm việc thay đổi các bản kê khai chi tiêu, bòn rút tiền từ các dự án phát triển và thu các khoản “đóng góp” bắt buộc từ người dân.

Từ khi chiến dịch bắt đầu, giới chức đã nhận được 10.000 lời tố cáo từ người dân và điều tra 5.675 trường hợp.

Có khoảng 1,2 triệu quan chức đã phải chịu phạt kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mở chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” truy quét quan tham cách đây 4 năm. Mặc dù những đợt “hổ lớn” sa lưới luôn trở thành tiêu điểm trong chiến dịch chống tham nhũng, song chính những hành vi nhỏ lẻ của các con “ruồi” mới ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bộ phận dân nghèo nhất quốc gia.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản