Cảnh sát Pháp trúng bom bẩn trong các cuộc biểu tình 'Áo vàng'

Cảnh sát Pháp đang phải đối mặt với một loại vũ khí mới trong các cuộc biểu tình "Áo vàng", khi người biểu tình tấn công các nhân viên an ninh bằng cách ném vào họ những túi chất thải có thể phát nổ.

Chú thích ảnh
Người biểu tình "Áo vàng" tập trung tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 16/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, cảnh sát trưởng thành phố Marseille (miền Nam), ông Rudy Manna cho biết ngày 2/3 vừa qua, "nhiều túi chứa đầy chất thải đã được ném thẳng vào cảnh sát và phát nổ" khi khoảng 1.000 người "Áo vàng" xuống đường biểu tình ở thành phố cảng này.

Theo ông Manna, chưa xác định được các thủ phạm ném bom bẩn vào cảnh sát. Những sự cố tương tự cũng xảy ra ở thành phố Montpellier (miền Nam). Cảnh sát cho biết đã xuất hiện nhiều người biểu tình lên mạng xã hội kêu gọi hãy trang bị bằng "bom phân".

Ngày 2/3 vừa qua đánh dấu tuần thứ 16 liên tiếp diễn ra các cuộc biểu tình "Áo vàng" tại Pháp kể từ tháng 11/2018. Trước ngày 2/3, người biểu tình thường tấn công cảnh sát bằng cách ném đá và các đồ vật khác.

Các cuộc biểu tình "Áo vàng" xuất phát từ tranh cãi liên quan đến kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, song đã biến thành cuộc biểu tình của nông dân, thậm chí trở thành biểu tình chống Tổng thống Emmanuel Macron ở một vài nơi.

Chính phủ Pháp đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình, như hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD) và giảm thuế  cho những người thu nhập thấp hoặc những người về hưu.

Tuy nhiên những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn được những người biểu tình "Áo vàng" yêu cầu một sự thay đổi chính sách cơ bản có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp. Cho đến nay, các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản