Pháp: Người 'Áo vàng' bắt đầu tuần biểu tình thứ 16 liên tiếp

Các cuộc biểu tình của lực lượng "Áo vàng" vẫn tiếp diễn tại nhiều thành phố trên toàn nước Pháp trong ngày 2/3. Đây là dịp cuối tuần thứ 16 liên tiếp, các cuộc biểu tình diễn ra tại "kinh đô thời trang" này và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Chú thích ảnh
Người biểu tình "Áo vàng" tập trung tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 16/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại thủ đô Paris, những người biểu tình đã tập trung tại Khải hoàn môn và dự kiến sẽ tuần hành trên nhiều tuyến phố chính. Những người tổ chức biểu tình tuyên bố họ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền, phản đối các chính sách kinh tế xã hội mà họ cho là ưu ái giới giàu có.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại các thành phố lớn của nước Pháp như Marseille, Lyon, Bordeaux, Lille...

Trước đó một ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi người biểu tình "Áo vàng" kiềm chế, tránh các hành động kích động bạo loạn đường phố trong làn sóng biểu tình bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái này.

Hoạt động biểu tình của những người "Áo vàng" nổ ra tại Pháp từ trung tuần tháng 11/2018, xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu và nhanh chóng lan rộng thành một chiến dịch biểu tình hằng tuần nhằm phản đối các chính sách của chính phủ.

Chính phủ Pháp đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình như hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD) và giảm thuế  cho những người thu nhập thấp hoặc những người về hưu.

Tuy nhiên những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn được những người biểu tình "Áo vàng" yêu cầu một sự thay đổi chính sách cơ bản có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp. Cho đến nay, các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

 

Phương Hồ (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản