Người 'Áo vàng' ở Pháp biểu tình tuần thứ 12 liên tiếp

Ngày 2/2, hàng nghìn người biểu tình "Áo vàng" lại tuần hành ở thủ đô Paris và nhiều thành phố lớn khác trong tuần biểu tình thứ 12 vào mỗi ngày thứ Bảy nhằm chống lại chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron.

Chú thích ảnh
Người biểu tình "Áo vàng" tập trung tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 26/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Những người "Áo vàng" lần này xuống đường chủ yếu nhằm lên án những hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người biểu tình. Chính phủ Pháp trước đó cảnh báo cảnh sát có thể sử dụng sử dụng súng bắn đạn nhựa (LBD) để đối phó với những người biểu tình bạo động.

Kể từ khi bắt đầu phong trào biểu tình "Áo vàng" cách đây 2 tháng rưỡi, theo thống kê, loại vũ khí này đã được sử dụng hơn 9.200 lần và bị cho là đã gây thương tích nặng nề cho một số người biểu tình, trong đó có Jérôme Rodrigues, một trong những gương mặt hàng đầu của phong trào "Áo vàng". Ông này đã bị hỏng một mắt do trúng đạn nhựa.

Những người biểu tình đã lên án cảnh sát sử dụng loại vũ khí vốn bị cấm tại hầu hết các nước châu Âu. Trước những tranh cãi này, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Chrisophe Castaner thừa nhận loại súng LBD có thể gây thương tích, đồng thời cam kết sẽ trừng trị những ai lạm dụng loại vũ khí này. Tuy nhiên, ông Castaner vẫn cho rằng phải dùng đến súng bắn đạn nhựa để đối phó với những kẻ gây bạo loạn.

Cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng" cũng diễn ra ở Lyon và Montpellier. Đặc biệt, những người "Áo vàng" được kêu gọi biểu tình đông đảo ở thành phố Valence, nơi Tổng thống Macron đã đến đối thoại với người dân vào tuần trước trong khuôn khổ đợt thảo luận toàn quốc mà chính phủ phát động với hy vọng sẽ chặn đứng khủng hoảng "Áo vàng".

Theo số liệu chính thức của Chính phủ Pháp, khoảng 1.000 cảnh sát và hơn 1.700 người biểu tình đã bị thương kể từ khi bắt đầu nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng 12 năm ngoái.

Thanh Bình (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản