Cảnh báo tổn thất toàn cầu, Nhật Bản kêu gọi Mỹ - Trung đối thoại giải quyết căng thẳng

Các nhà hoạnh định chính sách Nhật Bản ngày 18/9 đã kêu gọi sớm tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang, đồng thời cảnh báo về tổn thất đối với tăng trưởng toàn cầu.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Ảnh: reuters

Lời kêu gọi được đưa ra sau quyết định của Tổng thống Donald Trump áp thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các thường kỳ, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho rằng việc áp thuế ăn miếng trả miếng sẽ không đem lại lợi ích cho bất kỳ nước nào. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho rằng, trong khi tình trạng mất cân bằng thương mại toàn cầu cần được điều chỉnh để tránh một cuộc khủng hoảng tài chính khác, thì Mỹ và Trung Quốc cần giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, thay vì áp thuế trả đũa đối với nhau. Ông Aso nêu rõ: “Hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới này cần tiến hành đối thoại thích hợp. Sự sụt giảm khối lượng giao dịch đồng nghĩa với việc hai nền kinh tế này đang ‘co lại’, và tác động đối với các nước khác sẽ ngày càng lớn”. 

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko cũng cho rằng quyết định của Tổng thống Trump áp thuế mới đối với Trung Quốc “vô cùng đáng tiếc”, bởi quyết định này có thể gây tổn hại nền kinh tế toàn cầu, và có thể gây ra tác động không lường trước với các nền kinh tế khác. Theo ông, chính phủ sẽ xem xét kỹ lưỡng mức độ tác động của cuộc chiến thương mại này đối với các công ty Nhật Bản. 

Mặc dù nhiều nhà hoạch định chính sách Nhật Bản không xem bất đồng thương mại Mỹ-Trung là mối đe dọa trực tiếp đối với sự phục hồi kinh tế nước này, song vẫn lo ngại thiệt hại có thể nghiêm trọng nếu Tổng thống Trump quyết định tăng thuế đối với mặt hàng ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu. Một số nhà hoạch định chính sách cũng cho rằng Nhật Bản có thể chịu sức ép từ Tổng thống Trump trong việc mở cửa thị trường nông nghiệp nhạy cảm thông qua một thỏa thuận thương mại tự do song phương. 

Dự kiến, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Trump sẽ gặp nhau bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc bắt đầu vào ngày 25/9 tới. Bộ trưởng Kinh tế Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại thứ hai trước thềm cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo.

TTXVN/Báo Tin tức
Trung Quốc chỉ trích chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại của Mỹ
Trung Quốc chỉ trích chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại của Mỹ

Chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến các lợi ích của cả chính Mỹ và Trung Quốc, cũng như gây phương hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN