Cảnh báo rợn người: IS đang vận hành hãng du lịch tại châu Âu

Một chuyên gia về khủng bố cảnh báo rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang vận hành một số hãng du lịch tại châu Âu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik (Nga) ngày 23/12, nhà nghiên cứu khủng bố và đạo Hồi người Đức Sigrid Herrmann-Marshall đã cho biết thông tin trên. Theo bà Herrmann-Marshall, một trong những hãng du lịch của IS thậm chí còn được mở tại thành phố Đức Duisburg.

Một thành viên của IS cầm cờ tổ chức khủng bố này tại Mosul, Iraq năm 2014. Ảnh: Reuters

Nhờ các hãng du lịch này, chiến binh của IS dễ dàng di chuyển từ châu Âu tới Trung Đông dưới bỏ bọc là các chuyến lữ hành.

Theo bà Herrmann-Marshall, thành viên của IS thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong tổ chức của chúng, dựa trên năng lực cá nhân.

“Theo tôi, có những kẻ tham dự vào hoạt động quảng cáo. Những kẻ khác thực hiện việc tuyển dụng và chịu trách nhiệm về tài chính”, bà Herrmann-Marshall cho hay.

Gần đây, công dân Đức có tên Oguz G. (34 tuổi), là nhà tuyên truyền của IS, đã bị bắt tại Syria. Hắn chịu trách nhiệm thiết kế đồ họa và phân phối các loại hình tuyên truyền của IS trên mạng xã hội.

Hãng Sputnik cho biết tên Oguz G. có mối liên hệ với Abu Walaa – nhà tuyên truyền hàng đầu của IS tại Đức. Theo ý kiến của bà Hermann-Marshall, tên Abu Walaa quản lý tổ chức toàn bộ hệ thống của IS tại Đức và hắn đã tổ chức được nhiều chuyến du lịch đội lốt từ Đức đến Syria. Bà Hermann-Marshall gọi đây là hoạt động “không thể tin nổi”.

Bà Hermann-Marshall cũng bày tỏ băn khoăn rằng lý do nào khiến các cơ quan tình báo Đức không phát giác hoạt động này của IS.

Đức hiện đang trong tình trạng cảnh giác cao sau nhiều vụ tấn công khủng bố xảy ra trên lãnh thổ quốc gia này trong những năm gần đây. Đơn cử là vụ việc đẫm máu khi một xe tải lao vào khu chợ Giáng sinh tại Berlin năm 2016 khiến 12 người thiệt mạng.

Gần đây, cảnh sát Đức đã bắt giữ một người đàn ông 29 tuổi tại thành phố Karlsruhe. Tên này ủng hộ IS từ năm 2015 và đang âm mưu tấn công khủng bố thành phố Karlsruhe bằng xe tải.

Hà Linh/Báo Tin tức
Vừa đáp xuống sân bay, máy bay chở khách xoay vòng trên băng
Vừa đáp xuống sân bay, máy bay chở khách xoay vòng trên băng

Một máy bay chở khách của hãng hàng không giá rẻ JetBlue đã xoay vòng trên mặt băng ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay Logan, thành phố Boston, Massachusetts, Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN