Triều Tiên sẽ chịu đối thoại với Mỹ trong năm 2018?

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 26/12 cho biết CHDCND Triều Tiên nhiều khả năng sẽ xem xét đối thoại với Mỹ trong năm 2018.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thị sát tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn thông tin từ Bộ Thống nhất: “Triều Tiên có thể tiếp tục nâng cấp năng lực tên lửa và hạt nhân đồng thời tìm kiếm lối thoát bên ngoài. Trong khi tìm cách để được ghi nhận là quốc gia sở hữu hạt nhân, Triều Tiên sẽ cân nhắc khả năng đàm phán với Mỹ”.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đánh giá rằng cùng thời điểm đó, Triều Tiên sẽ có chiều hướng “thấu hiểu” Hàn Quốc hơn để khôi phục quan hệ liên Triều. Bộ này đồng thời khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ bài phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong ngày đầu năm 1/1/2018 để phân tích liệu ông có ám chỉ đến những khả năng này hay không.

Trong năm 2018, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ cảm nhận tác động từ trừng phạt của quốc tế đối với chương trình hạt nhân và tên lửa. “Triều Tiên dự kiến sẽ gắng gồng chịu đựng ảnh hưởng của trừng phạt bằng biện pháp tăng cường kiểm soát xã hội và vận động người dân xây dựng kinh tế”, Bộ Thống nhất phân tích.


Bên cạnh đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc dự đoán rằng hậu quả từ trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên sẽ rõ ràng hơn trong năm 2018 với các ảnh hưởng bao gồm giảm khối lượng giao dịch,  dòng tiền ngoại tệ cũng như sản lượng của các lĩnh vực kinh tế.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản