Cảnh báo nguy cơ rò rỉ phóng xạ tại bãi thử của Triều Tiên

Thêm một vụ thử hạt nhân nữa, bãi thử Punggye-ri ở vùng núi phía Đông Bắc Triều Tiên sẽ bị sập và gây rò rỉ vật liệu phóng xạ. Người đứng đầu Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc, ông Nam Jae-cheol đã đưa ra cảnh báo này ngày 30/10.

Thêm một vụ thử hạt nhân nữa, bãi thử Punggye-ri ở vùng núi phía Đông Bắc Triều Tiên sẽ bị sập và gây rò rỉ vật liệu phóng xạ. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Phát biểu tại một phiên họp Quốc hội, ông Nam Jae-cheol cho biết dựa trên những phân tích qua hình ảnh vệ tinh, một khoảng trống có đường kính khoảng 60-100m đã xuất hiện ở chân núi Mantap tại bãi thử Punggye-ri.

Do vậy, ông cảnh báo nếu một vụ thử hạt nhân nữa xảy ra, có khả năng bãi thử này sẽ "bị sập". Quan chức Hàn Quốc này cũng nhấn mạnh rằng ngay cả một trận động đất cũng có thể làm sập bãi thử và gây rò rỉ vật liệu phóng xạ.

Trước đó, ngày 4/9, một ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6, một nhà khoa học hạt nhân kỳ cựu của Trung Quốc cảnh báo rằng nếu một vụ thử nữa được thực hiện, khu vực núi ở bãi thử sẽ đổ sập.


Hôm 27/10, tờ South China Morning Post đưa tin các nhà địa chất Trung Quốc hồi tháng trước đã cảnh báo một phái đoàn Triều Tiên về nguy cơ bãi thử Punggye-ri bị sập. Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân tại khu vực này kể từ năm 2006.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản