Cảnh báo nắng nóng gay gắt gây cháy rừng ở miền Tây nước Mỹ

Theo Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia (NWS) của Mỹ, đợt nắng nóng đang hoành hành tại nhiều khu vực thuộc miền Tây Nam nước này sẽ di chuyển tới California trong tuần này. Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo nắng nóng gây hại cho sức khỏe và tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. 

Chú thích ảnh
Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng lan rộng tại Newhall, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Chuyên gia Karleisa Rogacheski tại NWS cho biết một vùng áp suất cao hình thành trên các sa mạc phía Tây Nam trong một vài ngày qua là nguyên nhân gây nắng nóng gay gắt bất thường đầu năm nay. Ngày 14/6, nhiệt độ tại California dao động từ 26-35 độ C, tuy nhiên, giới chuyên môn dự báo nắng nóng sẽ bắt đầu xuất hiện vào ngày 15/6, khiến nền nhiệt tăng cao vượt 37 độ C vào ngày 17/6 và tiếp tục kéo dài trong một vài ngày.   

NWS đã ban bố cảnh báo nắng nóng gay gắt đối với nhiều khu vực thuộc miền Tây Nam bang Arizona trong ngày 14/6, trong đó có thành phố Phoenix. NWS cũng dự báo nắng nóng nguy hiểm sẽ tiếp diễn tới ngày 19/6. Nguy cơ nhiệt độ ở mức rất cao làm gia tăng các trường hợp sốc nhiệt, mất nước và suy kiệt sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong. Ngoài ra, việc người dân sử dụng tối đa công suất điều hòa nhiệt độ trong thời tiết nắng nóng khiến hệ thống truyền tải điện trở nên quá tải, dễ chập cháy.   

Mùa Đông hanh khô tại California đã khiến các khu rừng trở nên khô cằn, tiềm ẩn nguy cơ cháy khi thời tiết nắng nóng. Các vụ cháy rừng trong suốt mùa cháy rừng nghiêm trọng năm 2020 đã thiêu rụi diện tích đất hơn 17.000km2, phá hủy hàng trăm căn nhà của người dân California.     

Hội đồng điều phối điện (ERCOT) bang Texas ngày 14/6 đã kêu gọi người dân và các doanh nghiệp hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị điện trong bối cảnh bang này đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhằm tránh nguy cơ quá tải, gây mất điện.  

ERCOT dự báo nhu cầu tiêu thụ điện trong khoảng thời gian này tại Texas sẽ tăng cao lên mức đỉnh điểm 73.000 megawatt, vượt mức kỷ lục 69.123 megawatt ghi nhận ngày 27/6/2018.

Nhiều thành phố ở bang Texas đang ghi nhận các mốc nhiệt cao chưa từng có, như Austin và Houston đều vượt mốc 37,8 độ C.

Minh Tâm (TTXVN)
Mỹ: Hàng trăm người sơ tán do cháy rừng lớn tại bang Arizona
Mỹ: Hàng trăm người sơ tán do cháy rừng lớn tại bang Arizona

Chính quyền bang Arizona của Mỹ đã ra lệnh sơ tán hàng trăm người khi 2 đám cháy rừng lớn xảy ra tại khu vực phía Đông của bang khiến hơn 400 km2 rừng bị thiêu rụi tính đến ngày 7/6. Hiện chưa có báo cáo thương vong do các vụ cháy rừng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN