Căng thẳng tiếp diễn trong quan hệ EU-Nga

Ngày 3/5, Liên minh châu Âu (EU) đã triệu Đại sứ Nga tại khối này tới phản đối về việc Moskva cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức EU nhằm đáp trả các lệnh cấm vận của Brussels.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn của Hội đồng châu Âu Peter Stano phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. Ảnh: EJ Press/TTXVN

Người phát ngôn EU Peter Stano cho biết các quan chức cấp cao trong Ủy ban châu Âu và cơ quan ngoại giao của EU sẽ gặp Đại sứ Nga để bày tỏ phản đối quyết định mà họ cho là “thiếu căn cứ” của Moskva.      

Hôm 30/4, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đã cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức châu Âu để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào giới chức Nga hồi tháng 3. Trong số các quan chức bị cấm nhập cảnh có Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách các vấn đề giá trị và minh bạch Vera Jourova.

Moskva đưa ra quyết định trên để đáp trả việc EC công bố lệnh cấm nhập cảnh 6 quan chức Nga mà cơ quan này công bố ngày 2/3 và 22/3. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đã phản đối quyết định của EU, cho rằng nó đi ngược lại với Hiến chương Liên hợp quốc và các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao Nga cho biết tất cả các đề xuất từ phía Moskva nhằm giải quyết những khúc mắc nào giữa Nga và EU thông qua đối thoại trực tiếp đều bị phớt lờ hoặc từ chối.

Ngày 30/4, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã triệu tập Trưởng Phái đoàn EU tại Nga Markus Ederer, thông báo cho ông này về quyết định nêu trên.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga trục xuất 7 nhà ngoại giao EU
Nga trục xuất 7 nhà ngoại giao EU

Ngày 28/4, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đã trục xuất 7 nhà ngoại giao của Estonia, Latvia, Litva và Slovakia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN