Nga trục xuất 7 nhà ngoại giao EU

Ngày 28/4, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đã trục xuất 7 nhà ngoại giao của Estonia, Latvia, Litva và Slovakia.

Quyết định trên được đưa ra sau khi các nước này trục xuất các đại diện ngoại giao của Nga nhằm bày tỏ ủng hộ CH Séc. Theo tuyên bố, 7 nhà ngoại giao trên sẽ có một tuần để rời khỏi Nga.

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Căng thẳng giữa Nga và Séc gia tăng sau khi Praha cáo buộc tình báo quân đội Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở miền Đông nước này năm 2014 và trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga vì vụ việc này. Đáp lại, Moskva cũng trục xuất 20 nhân viên Đại sứ quán Séc. Với việc cả hai bên tiếp tục giảm số nhân viên tại đại sứ quán của nhau, đến ngày 31/5 tới, đại sứ quán của mỗi nước sẽ chỉ còn lại 7 nhân viên ngoại giao, 25 nhân viên hành chính và 19 nhân viên địa phương.

Theo Hãng thông tấn Séc (CTK), ngày 28/4, các thành viên Nghị viện châu Âu (EP) bắt đầu chương trình nghị sự về tranh cãi ngoại giao gay gắt giữa Séc và Nga. Các nghị sĩ sẽ thảo luận với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell xem liệu các nước EU có nên phản ứng thêm trong vụ việc này hay không.

Ngọc Hà (TTXVN)
Ukraine trục xuất nhân viên lãnh sự Nga
Ukraine trục xuất nhân viên lãnh sự Nga

Ngày 27/4, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết nước này sẽ trục xuất nhân viên lãnh sự Nga tại Odessa, nhằm đáp trả việc Moskva trục xuất một nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Ukraine ở Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN