Căng thẳng leo thang giữa hai nước Xuđăng

Ngày 4/4, chính phủ Xuđăng tuyên bố đình chỉ cuộc đàm phán với Nam Xuđăng đang được tiến hành ở thủ đô Ađi Abêba của Êtiôpi với vai trò trung gian của Liên minh châu Phi (AU).

Đoàn thương lượng Xuđăng cho biết sau nhiều cuộc trao đổi hai bên không đạt được thỏa thuận về một số vấn đề an ninh quan trọng. Theo tuyên bố của phái đoàn Xuđăng, bên trung gian AU đã đưa ra một đề xuất mới liên quan các lĩnh vực chính trị, quân sự, an ninh, truyền thông, vì vậy cần phải nghiên cứu và tham vấn cấp cao hơn để bảo đảm sự tham gia của tất cả các giới chức hữu quan. Phía Xuđăng cũng nhắc lại cam kết của chính quyền Khắctum coi đối thoại và thương lượng là con đường đi tới các giải pháp cho những bất đồng giữa hai bên.

Trong khi đó, nhà thương lượng chính của Nam Xuđăng, ông Pagan Amum cho rằng hai nước dường như không sẵn sàng cho cuộc đàm phán này, đồng thời chỉ trích phái đoàn Xuđăng rút khỏi cuộc thương lượng và không muốn ký hiệp định chính thức với đoàn Nam Xuđăng.


Ngày 4/4, đàm phán hoà bình giữa đại diện Xuđăng và Nam Xuđăng đã kết thúc mà không đạt được bước đột phá. Trong ảnh: Cựu Tổng thống Nam Phi đồng thời là Trưởng phái đoàn trung gian hoà giải Thabo Mbeki (phải) trong cuộc họp báo, ngày 4/4. Ảnh: AFP/TTXVNCuộc đàm phán trực tiếp giữa Xuđăng và Nam Xuđăng được tiến hành ở Ađi Abêba ngày 2/4 nhằm giảm bớt căng thẳng quân sự ở khu vực biên giới hai nước. Từ khi Nam Xuđăng tách khỏi Xuđăng và tuyên bố độc lập vào tháng 7/2011 đến nay, hai nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận về phân chia biên giới cũng như các quyền lợi về dầu mỏ. Các bang nằm trên đường biên giới như Kordofan, Blue Nile, Unity... là nơi thường xảy ra giao tranh giữa quân đội Xuđăng với các nhóm được Nam Xuđăng hậu thuẫn. Tuần trước, quân đội hai nước đã giao tranh dữ dội tại vùng Higlieg ở bang Nam Kordofan do Xuđăng quản lý.

Nam Xuđăng cáo buộc phía Xuđăng vẫn tiếp tục ném bom tại khu vực biên giới tranh chấp và quân đội Xuđăng đang chuẩn bị cho các cuộc xung đột mới, có thể dẫn đến tình hình căng thẳng hơn. Quân đội Nam Xuđăng thông báo chiều 4/4 đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Xuđăng ném bom xuống khu vực nhiều dầu mỏ ở biên giới, nhưng phía Xuđăng bác bỏ thông tin này.

Dư luận quốc tế lo ngại tình hình leo thang căng thẳng ở biên giới có thể đẩy Xuđăng và Nam Xuđăng vào một cuộc chiến tranh. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 4/4 đã lên tiếng yêu cầu hai nước rút quân đội và cảnh sát khỏi khu vực tranh chấp Abyei. Mỹ cũng kêu gọi hai nước kiềm chế và ngừng giao tranh để đảm bảo sự an toàn và an ninh cho người dân hai nước, tiến tới đàm phán để giải quyết bất đồng với vai trò trung gian của AU.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản