Xuđăng và Nam Xuđăng đạt thỏa thuận ngừng bắn

Xuđăng và Nam Xuđăng vào ngày 3/4 đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức, đảm bảo an ninh biên giới chung và các khu vực dầu mỏ. Tuy nhiên, trong khi tiến hành đàm phán, hai bên vẫn cáo buộc nhau gây xung đột.

Theo truyền hình Ashrouq của Xuđăng, trong cuộc đàm phán tại thủ đô Ađi Abêba của Êtiôpi, hai nước đã đạt được một thỏa thuận sáu điểm, bao gồm kiềm chế cáo buộc lẫn nhau và thiết lập cơ chế để Liên minh châu Phi (AU) có thể giám sát bất cứ căng thẳng nào có nguy cơ nảy sinh giữa hai nước. Hai bên tái khẳng định ý nguyện chính trị vượt qua cuộc khủng hoảng leo thang hiện nay và quyết tâm ký thỏa thuận an ninh trong vòng đàm phán này trước khi chuyển sang các vấn đề còn tồn đọng trong các vòng đàm phán tiếp theo. Trong thời gian tới, hai bên sẽ thảo luận những bất đồng tại các cuộc họp của ủy ban chính trị, trong đó tập trung vào tình hình leo thang quân sự hiện nay tại khu vực biên giới chung.


Binh sĩ Xuđăng bên xe bọc thép bị đốt cháy trong cuộc xung đột với quân đội Nam Xuđăng, ngày 29/3. Ảnh: AFP/TTXVNHai bên đạt được thỏa thuận trên trong bối cảnh nhiều điểm tại khu vực biên giới tranh chấp gần như luôn trong tình trạng căng thẳng kể từ khi Nam Xuđăng li khai khỏi Xuđăng và tuyên bố độc lập vào tháng 7/2011. Cho đến nay, Xuđăng và Nam Xuđăng vẫn chưa phân định được đường biên giới chung và một số khu vực nhiều dầu mỏ. Các bang nằm trên đường biên giới như Kordofan, Blue Nile, Unity... là nơi thường xảy ra giao tranh giữa quân đội Xuđăng với các nhóm được Nam Xuđăng hậu thuẫn. Tuần trước, quân đội hai nước đã giao tranh dữ dội tại vùng Higlieg ở bang Nam Kordofan do Xuđăng quản lý. Quân đội hai bên đã sử dụng máy bay, xe tăng và pháo trong các cuộc giao tranh này. Tình hình căng thẳng đã khiến cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Xuđăng Omar Bashir và Tổng thống Nam Xuđăng Salva Kiir bị hủy bỏ.

Trong khi tiến hành đàm phán hòa bình, hai nước này vẫn tiếp tục cáo buộc lẫn nhau. Bộ trưởng Thông tin Nam Xuđăng Barnaba Marial Benjamin nói rằng chính quyền Khắctum vẫn tiếp tục "ném bom" tại khu vực biên giới tranh chấp và cho rằng quân đội Xuđăng đang chuẩn bị cho các cuộc xung đột mới, có thể dẫn đến tình hình căng thẳng hơn tại khu vực biên giới giữa hai nước. Về phần mình, chính quyền Xuđăng cáo buộc quân đội Nam Xuđăng tấn công khu vực dầu mỏ  Higlieg.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, chính quyền Mỹ đã quyết định viện trợ 26 triệu USD nhằm hỗ trợ những người tị nạn chạy khỏi hai bang Nam Kordofan và bang Blue Nile của Xuđăng. Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các nỗ lực của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn nhằm bảo vệ và trợ giúp 140.000 người.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản