Canada thảo luận với Mỹ về việc hai công dân bị giam giữ tại Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 14/12, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan sẽ có cuộc gặp song phương với những người đồng cấp của Mỹ tại thủ đô Washington.

Chú thích ảnh
Cựu quan chức ngoại giao của Canada Michael Kovrig. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc gặp bắt đầu lúc 1 giờ chiều (theo giờ địa phương). Chủ đề chính của cuộc gặp sẽ tập trung thảo luận các vấn đề xung quanh việc hai công dân Canada vừa bị nhà chức trách của Trung Quốc bắt giữ.

Hơn một tuần sau khi giới chức Canada bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của phía Mỹ, hai công dân Canada, doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig đã bị công an Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh nước này.

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu Canada ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Canada tuyên bố vụ bắt bà Mạnh Vãn Chu không có động cơ chính trị, đồng thời khẳng định tính độc lập của cơ quan tư pháp nước này.

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Vancouver, Canada ngày 1/12 khi đang quá cảnh tại đây. Tại phiên tòa diễn ra ở Vancouver  ngày 7/12, bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc nhiều tội danh gian lận, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. CFO của Huawei có thể sẽ phải chịu mức án tù cao nhất là 30 năm với mỗi cáo buộc kể trên.

Sau đó, tòa án tỉnh British Columbia của Canada ngày 11/12 đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 10 triệu CAD (tương đương 7,5 triệu USD) kèm theo một số điều kiện quản chế nghiêm ngặt.

Quang Thịnh (TTXVN)
Sau vụ bắt 'Công chúa Huawei', Trung Quốc yêu cầu giới nghiên cứu công nghệ không đến Mỹ
Sau vụ bắt 'Công chúa Huawei', Trung Quốc yêu cầu giới nghiên cứu công nghệ không đến Mỹ

Các nhà nghiên cứu công nghệ hàng đầu Trung Quốc đã được yêu cầu không đến Mỹ trừ khi rất cần thiết, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN