'Công chúa Huawei' Mạnh Vãn Chu sống ra sao sau khi tại ngoại?

Được phép tại ngoại trước khi bước vào phiên xét xử dẫn độ về Mỹ, “Công chúa Huawei” của Trung Quốc Mạnh Vãn Chu phải tuân theo lệnh giới nghiêm và đeo một chiếc vòng giám sát quanh cổ chân.

Chú thích ảnh
Bà Mạnh Vãn Chu đón tiếp 3 vị khách tại nhà riêng ở Vancouver. Ảnh: AFP

Nữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Huawei đã bị lực lượng chức năng Canada bắt giữ từ ngày 1/12 theo yêu cầu của giới chức Mỹ do những cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran.

Bà Mạnh có thể sẽ phải đối mặt với án giam 30 năm tù nếu bị kết án có tội. Tuy nhiên, vào ngày 11/12 vừa qua, bà đã được một tòa án Canada cho phép tại ngoại sau khi đóng phí bảo lãnh 10 triệu đôla Canada (tương đương 7,5 triệu USD), trong lúc chờ đến phiên xét xử dẫn độ - được cho là có thể mất đến vài tháng, thậm chí là vài năm mới diễn ra.

Ngay buổi sáng sau hôm được phép tại ngoại, tại một ngôi nhà ở Vancouver, phóng viên của hãng tin AFP nhìn bà Mạnh đứng ở cửa đón 3 vị khách bước ra từ một chiếc ô tô mang biển ngoại giao đến thăm.

Theo tìm hiểu, ngôi nhà 6 phòng ngủ này được chồng bà Mạnh, là ông Liu Xiaozong, mua từ năm 2009. Ngôi nhà nằm trong một khu dân cư yên tĩnh với các hộ nằm tách biệt và gần sát một khu rừng.

Đến năm 2012, vì lý do công việc, nên vợ chồng bà Mạnh chỉ đến căn hộ này vào mùa hè để nghỉ dưỡng. Họ cũng mua một ngôi nhà khác ở khu Shaughnessy với gia 16,3 triệu đô Canada.

Trong thời gian tại ngoại, bà Mạnh Vãn Chu bắt buộc phải đeo một chiếc vòng điện giám sát quanh cổ chân. Bà cũng phải tự chi trả cho đội ngũ an ninh làm nhiệm vụ theo dõi từng hành vi của bà tại Vancouver. Lệnh giới nghiêm đối với bà hàng ngày kéo dài từ 11h tối cho đến 7h sáng hôm sau.

Trả lời báo giới thông quan luật sư, "Công chúa Huawei" Mạnh Vãn Chu cho biết bà hy vọng dành thời gian tại Vancouver với gia đình và có thể nộp đơn học lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học British Columbia trong thời gian tại ngoại.

Luật sư riêng của bà Mạnh, ông David Martin trong thời gian tranh luận tại các phiên xét hỏi luôn cam kết bà không bỏ trốn vì hành vi đó sẽ làm “Trung Quốc cũng như tập đoàn Huawei bẽ mặt”.

Trước đó, công tố viên Canada John Gibb-Carsley - người đại diện cho phía Mỹ trong phiên tòa hôm 8/10 - cho rằng bà Mạnh có động cơ để bỏ trốn về nước vì Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ, hơn nữa bà có các mối liên hệ để không bị bắt lại.

Đội ngũ luật sư của Phó Chủ tịch Huawei lập luận bà Mạnh nên được tại ngoại trong khi chờ đợi một phiên xử dẫn độ vì những lo ngại về sức khỏe trong đó có bệnh tăng huyết áp nghiêm trọng. Theo tài liệu gửi lên tòa án, bà Mạnh Vãn Chu đã được đưa đến bệnh viện để điều trị huyết áp cao sau khi bị bắt.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Can thiệp ngừng dẫn độ Mạnh Vãn Chu, Tổng thống Trump sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm
Can thiệp ngừng dẫn độ Mạnh Vãn Chu, Tổng thống Trump sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm

Tổng thống Mỹ Donald Trump nghĩ ông có thể thúc đẩy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu như ra lệnh ngừng dẫn độ CFO của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu. Tuy nhiên, nếu làm điều này, ông có thể gây ra nhiều hậu quả, trong đó có cả sự an nguy của công dân Mỹ ở nước ngoài.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN