Canada sẽ phái các tàu quân sự đến Haiti

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 16/2 tuyên bố sẽ phái các tàu quân sự đến Haiti “trong vài tuần tới” để tiến hành giám sát, thu thập thông tin tình báo và duy trì sự hiện diện ngoài khơi quốc gia vùng Caribe này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Brussels, Bỉ, ngày 23/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Canada không nêu rõ số lượng hay loại tàu sẽ được triển khai, cũng như thời gian thực hiện nhiệm vụ của lực lượng nói trên.        

Trong bài phát biểu tại hội nghị khối khu vực Cộng đồng Caribe (CARICOM) ở Bahamas, Thủ tướng Canada khẳng định nước này đang hợp tác chặt chẽ với Haiti để giúp quốc gia này giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, an ninh và nhân đạo. Thủ tướng Trudeau còn tuyên bố Chính phủ Canada sẽ viện trợ nhân đạo thêm 12,3 triệu USD cho Haiti và gửi 10 triệu USD hỗ trợ Văn phòng Di cư Quốc tế trong các hoạt động bảo vệ phụ nữ và trẻ em Haiti ở biên giới với Cộng hòa Dominicana.

Đầu tháng này, Canada đã triển khai máy bay giám sát cũng như phương tiện và thiết bị an ninh tới Haiti, đồng thời cho biết sẽ cung cấp thêm phương tiện trong những ngày tới.

Thủ tướng Trudeau cũng công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với 2 công dân Haiti bị cáo buộc hỗ trợ các băng đảng, song không tiết lộ danh tính. Như vậy, số công dân Haiti bị Canada áp lệnh trừng phạt đã tăng lên 17 người.

Tháng 10/2022, Liên hợp quốc đã đề nghị đưa một “lực lượng phản ứng nhanh” đến Haiti để chống lại bạo lực băng nhóm leo thang, khiến hàng trăm người chết và hàng nghìn người phải di tản.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành vào tháng trước, cứ 10 người Haiti thì có khoảng 7 người ủng hộ việc thành lập một lực lượng quốc tế để giúp cảnh sát quốc gia chống lại bạo lực từ các băng nhóm vũ trang đã mở rộng lãnh thổ kể từ sau vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise năm 2021.

Mai Phương (TTXVN)
Mỹ bắt giữ 4 nghi phạm liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti
Mỹ bắt giữ 4 nghi phạm liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 14/2 xác nhận các đặc vụ nước này đã bắt giữ thêm 4 đối tượng với cáo buộc liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hồi năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN