Nhiều nước tạm thời đóng cửa đại sứ quán tại Haiti

Phóng viên TTXVN tại châu Mỹ dẫn nguồn tin địa bàn cho biết, ngày 27/1, Đại sứ quán và Lãnh sự quán của nhiều nước tại Haiti đã tạm thời phải đóng cửa và khuyến nghị công dân nước mình hạn chế di chuyển do các cuộc biểu tình đang có xu hướng gia tăng bạo lực tại nước này.

Chú thích ảnh
Người dân biểu tình phản đối bạo lực băng đảng ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti ngày 26/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, Đại sứ quán các nước Tây Ban Nha, Mexico và Pháp kêu gọi công dân nâng cao cảnh giác đối với những đối tượng khả nghi. Đại sứ quán Mỹ đăng tải trên mạng xã hội thông điệp của Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề Tây bán cầu Bryan A. Nichols lên án tình trạng bạo lực băng đảng vốn đã sát hại nhiều đặc vụ của Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti và kêu gọi những người biểu tình bình tĩnh.

Những động thái trên diễn ra một ngày sau khi xảy bạo động tại Haiti với các vụ tấn công nhằm vào dinh thự của Thủ tướng Ariel Henry, buộc các trường học phải tiếp tục đóng cửa.

Lo ngại bạo loạn tại Haiti, Chính phủ Bahamas đã yêu cầu tất cả các nhân viên ngoại giao nước này rời Haiti ngay lập tức. Cộng hòa Dominicana cho biết đang “theo dõi chặt chẽ” tình hình ở Haiti và sẽ “thực hiện mọi biện pháp cần thiết để duy trì an ninh và hòa bình” ở biên giới chung. Từ Bắc Mỹ, Chính phủ Canada cũng bày tỏ quan ngại và khẳng định sẽ ủng hộ các giải pháp chấm dứt bạo lực đang hoành hành ở Haiti.

Mai Phương (TTXVN)
Haiti: Các băng nhóm tội phạm hoành hành, thêm 6 cảnh sát bị sát hại
Haiti: Các băng nhóm tội phạm hoành hành, thêm 6 cảnh sát bị sát hại

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn tin của truyền thông Haiti cho biết 6 cảnh sát nước này đã bị một băng nhóm tội phạm có vũ trang sát hại ngày 25/1, nâng tổng số thành viên của lực lượng an ninh của đảo quốc Caribe này bị sát hại trong chưa đầy hai tuần gần đây lên thành 10 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN