Canada xác nhận triển khai máy bay quân sự ở Haiti

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 5/2, Bộ Quốc phòng Canada xác nhận đã triển khai máy bay giám sát quân sự CP-140 Aurora ở Haiti để hỗ trợ Cảnh sát Quốc gia nước này chống lại hoạt động của các băng nhóm tội phạm.

Chú thích ảnh
Máy bay CP-140 Aurora của quân đội Canada. Ảnh: CBC

Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Canada cho biết máy bay nói trên sẽ cung cấp thông tin, giám sát và trinh sát “để tăng cường nỗ lực thiết lập và duy trì hòa bình và an ninh cho người dân Haiti”, tuy nhiên, cơ quan này không nêu rõ thời gian hoạt động của CP-140 Aurora tại quốc gia Caribe.
Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Annand nhấn mạnh rằng “việc triển khai máy bay tuần tra của Canada sẽ tăng cường nỗ lực chống lại các hành vi bạo lực tội phạm và thiết lập các điều kiện cho một tương lai hòa bình và thịnh vượng”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Mélanie Joly nhấn mạnh rằng “cộng đồng quốc tế có vai trò trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo hiện nay, và Canada cam kết đảm nhận vai trò lãnh đạo”.

Trong những tháng gần đây, Canada đã dẫn đầu các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Haiti do hoạt động của các tổ chức tội phạm. Chính phủ Canada cũng đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân tại Haiti với cáo buộc tạo điều kiện và thúc đẩy hoạt động của các băng nhóm tội phạm.

Hồi tháng 10/2022, Canada và Mỹ đã thảo luận về việc thành lập lực lượng can thiệp quốc tế để ổn định tình hình Haiti, đồng thời tiếp tục đàm phán với các chính phủ khác để thành lập lực lượng dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Mai Phương (TTXVN)
Rơi máy bay quân sự tại Philippines, 2 phi công thiệt mạng
Rơi máy bay quân sự tại Philippines, 2 phi công thiệt mạng

Ngày 25/1, một máy bay của Lực lượng không quân Philippines (PAF) đã bị rơi ở tỉnh Bataan, phía Tây thủ đô Manila, khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện, khiến 2 phi công thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN