Canada hướng đến đồng minh châu Âu trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ

Ngày 17/3, tân Thủ tướng Canada Mark Carney bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Pháp và Anh nhằm tăng cường quan hệ đồng minh với hai quốc gia châu Âu này trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ có dấu hiệu gia tăng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Mark Carney bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Pháp và Anh. Ảnh: THX/TTXVN

Dự kiến, ông Carney sẽ gặp lần lượt có các cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer trong nỗ lực đa dạng hóa thương mại và phối hợp đối phó với các biện pháp thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại Anh, tân Thủ tướng Carney dự kiến cũng sẽ yết kiến Vua Charles III, người cũng là nguyên thủ quốc gia của Canada. Ông Carney từng đảm nhiệm vai trò Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và là người nước ngoài đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này trong lịch sử hơn 300 năm của ngân hàng.

Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học McGill ở Montreal, ông Daniel Béland, đánh giá việc Canada thúc đẩy đa dạng hóa thương mại trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ đang diễn ra là hoàn toàn cần thiết bởi hơn 75% hàng xuất khẩu của Canada là sang Mỹ.

Ông Mark Carney đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 24 của Canada và bổ nhiệm nội các mới vào ngày 14/3. Phát biểu ngay sau lễ tuyên thệ, ông đã thể hiện quan điểm cứng rắn trước các chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định sẽ duy trì các biện pháp trả đũa cho đến khi Washington thể hiện thiện chí đàm phán công bằng.

Căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với nhôm và thép của Canada, đồng thời đe dọa áp dụng thuế trừng phạt 25% đối với phần lớn hàng nhập khẩu và 10% đối với năng lượng, khoáng sản từ Canada kể từ ngày 2/4 tới.

Nguyễn Viễn (TTXVN)
Tân Thủ tướng Canada lên tiếng về con đường hướng tới hòa bình của Ukraine
Tân Thủ tướng Canada lên tiếng về con đường hướng tới hòa bình của Ukraine

Theo Thủ tướng Mark Carney vào sáng 16/3, ông đã trò chuyện với Thủ tướng Anh Keir Starmer, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nhiều đồng minh thân cận của Canada để thảo luận về con đường hướng tới hòa bình của Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN