Canađa cam kết giải quyết các mối đe dọa hạt nhân

Thủ tướng Stephen Harper tuyên bố sẽ chi 367 triệu USD trong vòng 5 năm, thông qua một quỹ liên bang do Bộ Ngoại giao quản lý, để đóng góp vào những nỗ lực quốc tế trong việc tháo dỡ, phá hủy hoặc bảo đảm an toàn cho các loại vũ khí hóa học và hạt nhân.

Ngày 27/3, Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân tại Hàn Quốc đã kết thúc với cam kết của các nhà lãnh đạo trên 50 quốc gia cùng phối hợp hành động để giải quyết các mối đe dọa hạt nhân.


Toàn cảnh phiên họp toàn thể Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân 2012. Ảnh: AFP-TTXVN


Đại diện cho Canađa, Thủ tướng Stephen Harper tuyên bố sẽ chi 367 triệu USD trong vòng 5 năm, thông qua một quỹ liên bang do Bộ Ngoại giao quản lý, để đóng góp vào những nỗ lực quốc tế trong việc tháo dỡ, phá hủy hoặc bảo đảm an toàn cho các loại vũ khí hóa học và hạt nhân. Kể từ khi được thành lập năm 2002, quỹ nhằm hỗ trợ các nỗ lực quốc tế trong việc bảo đảm an toàn cho vũ khí hóa học và hạt nhân này đã chi 820 triệu USD cho các hoạt động, bao gồm phát hiện bức xạ, cho ngừng hoạt động của các cơ sở và vật liệu hạt nhân tại các nước thuộc Liên bang Xôviết trước đây.

Ông Harper cũng cho biết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã trở thành chủ đề chính của nhiều cuộc thảo luận và Canađa chỉ có thể tham gia với phần còn lại của thế giới nhằm cố gắng thuyết phục Bình Nhưỡng hủy bỏ chương trình thử nghiệm tên lửa.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Harper cũng công bố thỏa thuận nhằm tăng tốc việc chuyển urani được làm giàu ở cấp độ cao từ các cơ sở của Canađa sang Mỹ và cam kết chi thêm từ 5 - 17 triệu USD khác đóng góp vào Quỹ an ninh hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Ông tuyên bố Canađa cam kết bảo vệ vật liệu hạt nhân từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh hiện khủng bố hạt nhân là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với vấn đề đảm bảo an ninh hạt nhân trên toàn cầu.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  •   Ông Sarkozy tăng cường chống chủ nghĩa cực đoan

    Ông Sarkozy tăng cường chống chủ nghĩa cực đoan

    10:17 ngày 28/03/2012

    Tổng thống Sarkozy đã lên án mạnh mẽ "tất cả các phần tử cực đoan" và các đối tượng thuyết giáo có âm mưu gây bất ổn cho nước Pháp, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành một loạt biện pháp mới nhằm ngăn chặn nguy cơ tái diễn thảm kịch nêu trên, bảo đảm an ninh và trật tự xã hội cho nước Pháp.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản