Campuchia xác nhận thêm 1 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người

Bộ Y tế Campuchia ngày 24/2 xác nhận ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 thứ hai ở người, sau khi ghi nhận một bé gái 11 tuổi tử vong ngày 22/2 do nhiễm chủng virus này.

Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, ca bệnh là người đàn ông, 49 tuổi, ở tỉnh Prey Veng, bố của bé gái vừa tử vong. Người đàn ông này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus H5N1 ngày 24/2. Cho đến nay, ca bệnh này chưa biểu hiện triệu chứng rõ rệt nào.

Đây là trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 thứ hai ở người tại Campuhia trong tháng này, sau 9 năm không ghi nhận ca nhiễm virus H5N1 nào trên người. 

Bộ trưởng Y tế Mam Bunheng đề nghị người dân thận trọng do virus cúm gia cầm H5N1 vẫn là mối đe dọa với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em. Ông khuyến nghị người dân không để trẻ em tiếp xúc với gia cầm có biểu hiện bệnh hoặc chết, phải rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc. 

Sau khi ghi nhận bé gái 11 tuổi tử vong, Campuchia đã lấy mẫu xét nghiệm 12 trường hợp nghi nhiễm virus cúm gia cầm H5N1. 

Theo Bộ Y tế Campuchia, từ năm 2005 đến nay, có 58 ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người tại nước này, trong đó 38 trường hợp tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết cúm gia cầm H5N1 thường lây lan giữa gia cầm bị mắc bệnh, tuy nhiên đôi khi cũng có thể lây từ gia cầm sang người.

Thúc Anh (TTXVN)
Campuchia ghi nhận cúm gia cầm H5N1 lan rộng
Campuchia ghi nhận cúm gia cầm H5N1 lan rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 23/2, bà Youk Sambath, Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia xác nhận đội ứng phó khẩn cấp của Bộ Y tế đã phát hiện thêm 12 người nhiễm cúm gia cầm H5N1 tại tỉnh Prey Veng. Trong đó, 4 trường hợp đã bắt đầu biểu hiện triệu chứng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN